Kinh Nghiệm Lái Xe Trên Cao Tốc An Toàn, Đúng Luật 

kinh nghiệm lái xe trên cao tốc

Lái xe trên đường cao tốc thường xuyên gặp phải những rủi ro và nguy hiểm bất ngờ. Điều này gây ra sự lo lắng và dè dặt cho nhiều tài xế khi lái xe trên những tuyến đường cao tốc. Hiện nay, có rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc, và phần lớn là thiếu kỹ năng và khả năng xử lý tình huống nguy hiểm của các tài xế. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trong những chuyến đi xa, người lái cần trang bị cho mình kỹ năng và kinh nghiệm lái xe đường dài. Trong bài viết dưới đây, BRAVIGO sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, lưu ý và kỹ thuật khi lái xe trên cao tốc để đảm bảo an toàn hơn.

Kinh nghiệm, kỹ năng lái xe trên đường cao tốc

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc (Nguồn: Internet)

1. Biết lựa chọn làn đường phù hợp

Lựa chọn làn đường phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe. Nắm vững quy tắc của từng làn đường và biết cách sử dụng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh tốc độ và đảm bảo sự an toàn cho mọi người trên đường.

Mỗi làn đường sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, tùy theo từng loại xe, tốc độ và trình độ của người lái. Trường hợp không quy định loại xe, nếu cao tốc có 4 làn đường thì 2 làn bên trái sát tim đường sẽ là làn đường đồng tốc (tốc độ giống nhau), làn đường ở giữa quy định tốc độ thấp hơn và làn đường còn lại là làn đường dừng khẩn cấp.

 • Đối với làn sát tim đường: đây là làn đường mà xe ô tô có thể chạy với tốc độ cao bởi đường này có vị trí quan sát tốt và chỉ cần căn một bên đường để di chuyển.
 • Đối với làn ở giữa: di chuyển ở làn đường này bạn phải quan sát hai bên, nếu để bị chệch tay lái hay chệch làn thì sẽ rất nguy hiểm.
 • Đối với làn tốc độ thấp: thông thường, làn đường này dành cho các loại xe có trọng lượng lớn như xe tải, xe container chở đồ nặng phải di chuyển chậm.

2. Chạy đúng tốc độ theo chỉ dẫn của biển báo

Trên đường cao tốc, tùy theo tình trạng của mỗi con đường mà hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn khác nhau. Thông qua biển báo, người lái sẽ biết được đường này có mấy làn, tốc độ quy định trên mỗi làn là bao nhiêu,…

Biển màu trắng, viền đỏ, chữ đen là biển báo tốc độ tối đa, thông thường tốc độ sẽ không quá 120 km/h. Biển màu xanh, chữ trắng là biển báo tốc độ tối thiểu, tốc độ sẽ khoảng 50 – 60 km/h.

3. Đảm bảo luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp người lái có đủ thời gian để xử lý các tình huống bất ngờ từ xung quanh, tránh va chạm. Trên đường cao tốc cũng có biển báo quy định rõ cự ly tối thiểu giữa các xe. Vậy nên bạn cần chú ý biển báo này để duy trì khoảng cách, không được thấp hơn số ghi trên biển báo. Theo quy định, khoảng cách an toàn chung được áp dụng phổ biến là:

 • Xe chạy trên đường cao tốc với tốc độ 60 km/h: khoảng cách tối thiểu của mỗi xe là 35 m;
 • Xe chạy trên đường cao tốc với tốc độ từ 60 đến dưới 80 km/h: khoảng cách tối thiểu là 55 m;
 • Xe chạy trên đường cao tốc với tốc độ từ 80 đến dưới 100 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu của mỗi xe là 70 m;
 • Xe chạy trên đường cao tốc với tốc độ từ 100 đến dưới 120 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.

Lưu ý: khi lái xe trong thời tiết xấu như mưa, sương mù khiến cho đường trơn trượt thì khoảng cách nên lớn hơn mức tối thiểu.

Xem thêm:

Kinh nghiệm, kỹ năng chuyển làn/ chuyển hướng an toàn trên cao tốc

Kỹ năng chuyển làn trên cao tốc
Kỹ năng chuyển làn trên cao tốc (Nguồn: Internet)

Đủ điều kiện mới chuyển làn

Khi điều khiển xe ô tô trên đường cao tốc, chỉ chuyển làn ở nơi cho phép chuyển làn. Trước khi chuyển làn cần quan sát kỹ các phía. Nếu đủ điều kiện an toàn hãy bật đèn xi nhan, quan sát lần cuối và thực hiện chuyển làn. Khi chuyển làn, tốc độ tăng, giảm hay giữ nguyên sẽ tuỳ vào tình hình thực tế, tốc độ xe của bạn phải đúng với quy định của làn đó.

Không chuyển làn liên tiếp

Một nguyên tắc lái xe trên đường cao tốc là không chuyển làn liên tiếp. Dễ gây nguy hiểm, nhất là ở làn chuyển tốc độ cao. Do đó nếu muốn chuyển nhiều làn hãy thực hiện tuần tự từng làn một. Sau khi chuyển một làn ổn định rồi mới chuyển sang làn kế tiếp.

Không chuyển làn gần điểm rẽ

Khi gần đến các điểm rẽ, tình hình giao thông thường trở nên phức tạp vì nhiều xe sẽ chuyển làn để chuyển hướng vào đường rẽ. Vì vậy, nếu bạn không có ý định rẽ tại điểm đó, hạn chế việc chuyển làn gần khu vực này là cách an toàn và đúng đắn.

Chuyển làn gần điểm rẽ có thể gây rối loạn và làm gia tăng nguy cơ va chạm với các phương tiện khác. Ngoài ra, việc chuyển làn quá gần điểm rẽ có thể gây khó khăn cho các phương tiện khác.

Do đó, tốt nhất là duy trì làn đường hiện tại và hạn chế chuyển làn gần khu vực điểm rẽ, trừ khi bạn thật sự có ý định tham gia vào hàng rẽ đó. Điều này giúp duy trì tính tổ chức và an toàn trên đường, đồng thời giảm nguy cơ xảy ra tai nạn hoặc gây trở ngại cho các phương tiện khác.

Xem thêm:

Nếu chuyển hướng hãy chuẩn bị từ sớm

Nếu bạn đã quyết định chuyển hướng vào đường rẽ, hãy chuẩn bị từ sớm và tuân thủ các quy định sau:

 1. Chuẩn bị thời gian: Đảm bảo bạn có đủ thời gian để chuyển hướng một cách an toàn. Theo kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc, cự ly an toàn trước điểm rẽ là 1 km và thời gian chuyển là từ 3-5 phút.
 2. Chọn vị trí chuyển hướng: Khi muốn chuyển hướng vào đường rẽ từ đường cao tốc, hãy chuyển từ làn ngoài cùng bên phải. Tránh chuyển từ các làn giữa hoặc làn ngoài cùng bên trái. Việc này vi phạm nguyên tắc chuyển nhiều làn liên tiếp và có thể rất nguy hiểm.
 3. Nếu không đủ thời gian hoặc không thấy an toàn: Trong trường hợp bạn không có đủ khoảng thời gian hoặc không thấy an toàn để chuyển hướng, hãy tiếp tục di chuyển và chờ đến điểm rẽ tiếp theo. Để không chuyển hướng lấp lửng hoặc thiếu dứt khoát, bởi vì điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn và các phương tiện khác trên đường.

Tóm lại, việc chuẩn bị từ sớm và tuân thủ các quy định lái xe an toàn là cực kỳ quan trọng khi chuyển hướng trên đường cao tốc. Hãy luôn nhớ rằng an toàn là ưu tiên hàng đầu khi tham gia giao thông.

Kinh nghiệm, kỹ năng vượt xe trên đường cao tốc

Vượt xe trên cao tốc
Vượt xe trên cao tốc (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm vượt xe khác làn

Khi muốn vượt xe khác làn, hãy tuân thủ các bước sau:

 1. Đảm bảo rằng bạn đã xem xét kỹ và đủ thông tin để quyết định vượt xe an toàn. Hãy kiểm tra xem có đủ khoảng cách trống phía trước và không có xe từ phía sau đang tăng tốc.
 2. Lựa chọn điểm vượt phù hợp: Hãy chọn một điểm vượt nơi có đủ khoảng trống, không có giao nhau, quanh co nguy hiểm hoặc các yếu tố khó khăn khác. Kiểm tra biển báo giao thông và các dấu hiệu chỉ dẫn trên đường để đảm bảo an toàn.
 3. Báo hiệu cho xe phía trước: Tiếp cận xe phía trước và đạt tới vị trí nằm trong gương chiếu hậu của xe trước. Bạn nên bấm còi và nháy đèn pha để cảnh báo và xin phép xe phía trước biết rằng bạn định vượt.
 4. Quan sát và đánh giá tình hình: Sau khi xin phép, tiếp tục theo dõi tình hình xung quanh. Nếu bạn không nhận được tín hiệu phản hồi từ xe phía trước hoặc thấy rằng đường trống, hãy cẩn thận và chủ động để vượt.
 5. Vượt qua an toàn: Nếu tình hình cho phép và bạn đã xác định rõ ràng không có rủi ro, hãy đạp ga mạnh để vượt qua xe phía trước. Đảm bảo bạn giữ khoảng cách an toàn và tuân thủ luật giao thông khi tiến tới làn khác.

Xem thêm:

Kinh nghiệm vượt xe cùng làn

Để vượt xe cùng làn một cách an toàn, hãy tuân thủ các bước sau:

 1. Báo hiệu: Bạn nên bấm còi (hoặc nháy đèn pha) kết hợp với việc sử dụng đèn xi nhan để báo hiệu cho xe phía trước biết rằng bạn định vượt. Điều này đảm bảo xe phía trước và các phương tiện khác trong khu vực của bạn nhận thấy ý định của bạn.
 2. Tăng tốc và chuyển làn: Sau khi báo hiệu, tăng tốc độ và chuyển sang làn bên cạnh. Hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra tỉ mỉ và đủ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi thực hiện thao tác này. Theo dõi gương chiếu hậu và lường trước tình huống để tránh va chạm hoặc xảy ra tai nạn.
 3. Nhập lại làn cũ: Khi bạn đã vượt qua xe, đảm bảo rằng bạn có đủ khoảng cách an toàn và định vị chính xác của mình trong làn mới. Tiến hành nhập lại làn ban đầu một cách an toàn và tuân thủ quy tắc giao thông.

Lưu ý: Luôn luôn ưu tiên an toàn và tuân thủ luật giao thông khi vượt xe. Hãy chú ý đến tình hình xung quanh và chỉ vượt khi bạn tự tin.

Kinh nghiệm, kỹ năng nhập làn cao tốc an toàn

Cách nhập làn trên cao tốc
Cách nhập làn trên cao tốc (Nguồn: Internet)

Để nhập làn an toàn trên đường cao tốc, người lái cần thực hiện theo quy trình 3 bước: 

Bước 1: Bật đèn xi nhan và xin đường

Trước khi nhập làn, hãy bật đèn xi nhan để thông báo ý định của bạn cho những phương tiện khác. Đồng thời, hãy nhường đường cho những xe đang di chuyển trên làn đường mà bạn muốn nhập vào.

Bước 2: Tăng tốc và quan sát

Tăng tốc đồng bộ với những phương tiện khác trên đường cao tốc. Thông thường, có một làn đường dành riêng để tăng tốc và chuẩn bị nhập làn. Khi di chuyển trên làn đường này, hãy chú ý quan sát các phương tiện phía sau. Nếu có quá nhiều xe đang di chuyển trên làn đường, hãy duy trì tốc độ an toàn và tìm khoảng trống thích hợp để nhập làn.

Bước 3: Tiến hành nhập làn

Khi tìm được khoảng trống an toàn và phù hợp, hãy tăng tốc độ và nhập làn cùng với những xe khác. Lưu ý thực hiện việc này dứt khoát, không lấp lửng hoặc không bật đèn tín hiệu. Nếu có xe khác di chuyển cùng tốc độ, hãy thích nghi và duy trì khoảng cách an toàn.

Nhớ luôn tuân thủ các quy tắc giao thông, chỉ nhập làn khi bạn có đủ thời gian và không gây nguy hiểm cho bất kỳ phương tiện nào khác trên đường. Tinh thần cảnh giác và sẵn sàng thích nghi là quan trọng để lái xe an toàn trên đường cao tốc.

Xem thêm:

Một số lưu ý khi di chuyển trên đường cao tốc

Không đột ngột quay đầu xe trên cao tốc
Không đột ngột quay đầu xe trên cao tốc (Nguồn: Internet)
 • Không được tự ý dừng, đỗ trên cao tốc, ngoại trừ trường hợp xe gặp sự cố hoặc người trên xe cần cấp cứu.
 • Không đột ngột đổi làn đường.
 • Không giảm tốc độ đột ngột ngay sau khi vượt.
 • Không được quay đầu xe trên đường cao tốc.
 • Không được đi ngược chiều với các phương tiện khác trên đường cao tốc.
 • Không được lùi xe trên đường cao tốc.
 • Hạn chế di chuyển xe gần các xe lớn như: xe tải, xe khách, xe container,… vì nếu lọt vào điểm mù của những xe này thì rất nguy hiểm và dễ gây va chạm.

Nguyên tắc làn dừng khẩn cấp trên cao tốc cần chú ý

 • Làn dừng khẩn cấp trên cao tốc là làn ngoài cùng bên phải. Làn dừng khẩn cấp thường hẹp hơn những làn đường khác và tách biệt bằng vạch liền. 
 • Làn dừng khẩn cấp trên cao tốc cho phép các xe gặp sự cố dừng lại để chờ xe cứu hộ, từ đó tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của các loại xe khác.
 • Khi gặp tình huống khẩn cấp và muốn dừng lại khẩn cấp, người lái xe cần bật đèn cảnh báo nguy hiểm. Sau đó, hãy quan sát các xe di chuyển phía sau và chuyển từng làn một cho đến khi vào làn dừng khẩn cấp. Tuyệt đối không chuyển làn liên tiếp.
 • Khi đã dừng xe ở khẩn cấp, hãy tiếp tục bật đèn cảnh báo để thông báo cho các loại xe khác, đặc biệt là khi lái xe ban đêm. Hãy đánh vô lăng về phía bên phải để đề phòng trường hợp có xe khác đâm vào, xe của bạn sẽ lao ra ngoài thay vì lao ngược vào đường cao tốc. Cuối cùng, hãy kéo phanh tay và liên hệ với đơn vị cứu hộ gần nhất. Trên đường cao tốc thường có biển số điện thoại dịch vụ cứu hộ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm một số điện thoại dịch vụ cứu hộ trên đường cao tốc trên mạng.
 • Trong trường hợp không gặp tình huống khẩn cấp, tuyệt đối không nên tự động dừng đỗ ở làn khẩn cấp, không chạy vào làn khẩn cấp và không vượt xe khác ở tắm khẩn cấp…

Xem thêm:

Mức xử phạt khi vi phạm trên cao tốc

Xử phạt khi vi phạm trên đường cao tốc
Xử phạt khi vi phạm trên đường cao tốc (Nguồn: Internet)

Căn cứ tại Điều 5, 6, 8, 9 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ đối với người điều khiển ô tô vi phạm trên đường cao tốc như sau:

Hành viMức xử phạt vi phạm hành chính
Không tuân thủ quy định khi vào hoặc ra cao tốc.Dừng xe ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc lề đường cao tốc khi không có sự cố.Không tuân thủ quy định khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước trên cao tốc.Chuyển làn không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên cao tốc.Phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng.Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
Dừng đỗ xe trên cao tốc không đúng nơi quy định.Không có tín hiệu báo trước khi buộc phải dừng xe.Đỗ xe trên cao tốc không đúng nơi quy định hoặc quay đầu xe trên đường cao tốc.Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng.Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.
Đi ngược chiều trên cao tốc (ngoại trừ xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định).Lỗi do đi lùi trên đường cao tốc (ngoại trừ xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định).Phạt tiền từ 16 – 18 triệu đồngTước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng

Màn Hình BRAVIGO BLUX hỗ trợ an toàn tối đa khi đi trên đường cao tốc

“BRAVIGO BLUX – Đẳng cấp dẫn đầu“,  siêu phẩm màn hình mới ra mắt của BRAVIGO, với công nghệ vượt trội gây ấn tượng mạnh với mọi khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Được thiết kế thời thượng và sang trọng, sản phẩm này không chỉ mang lại trải nghiệm giải trí hoàn toàn mới cho tài xế và hành khách trên xe, mà còn đem đến những tính năng nổi bật và độc đáo

BRAVIGO BLUX với tính năng vượt trội công nghệ hỗ trợ lái an toàn ADAS, có khả năng cảm biến để nhận diện môi trường xung quanh xe và cung cấp thông tin hữu ích cho người lái khi cần thiết. Công nghệ ADAS đã được tích hợp vào camera hành trình nhằm nâng cao trải nghiệm lái xe an toàn với 2 chức năng chính:

Chức năng cảnh báo khoảng cách an toàn với xe phía trước: Dựa trên tốc độ của xe và khoảng cách đối với xe phía trước, màn hình BRAVIGO BLUX được trang bị cảm biến tích hợp để cảnh báo người lái về nguy cơ va chạm. Khi xe tiến gần quá nhanh và có nguy cơ va chạm, màn hình sẽ tự động phát hiện cảnh báo âm thanh và hiển thị hình ảnh, giúp người lái xe phản ứng kịp thời và giảm nguy cơ tai nạn. Tính năng này của BRAVIGO nhằm tăng cường an toàn giao thông.

Cảnh báo khoảng cách an toàn xe phía trước
Cảnh báo khoảng cách an toàn xe phía trước (Nguồn: Internet)

Chức năng cảnh báo lệch làn đường: Công nghệ ADAS trên màn hình BLUX cũng cung cấp cảnh báo khi xe chệch khỏi làn đường. Thống kê đã chỉ ra rằng tính năng này có thể giảm 21% số vụ tai nạn thương vong. Người lái sẽ nhận được cảnh báo trực tiếp trên màn hình khi xe bắt đầu rời khỏi làn đường mà không bật đèn xi-nhan. Điều này giúp duy trì lái xe an toàn và tránh xảy ra va chạm do lệch làn.

Cảnh báo lệch làn
Cảnh báo lệch làn (Nguồn: Internet)

Với công nghệ ADAS được tích hợp trên màn hình BRAVIGO BLUX, giúp tài xế điều khiển phương tiện, duy trì khoảng cách xe ở tốc độ an toàn và không bị lệch làn trên đường cao tốc và tránh xa những tình huống va chạm không đáng có. 

Những câu hỏi thường gặp về lái xe trên cao tốc

Sự khác nhau giữa lái xe trên đường cao tốc và đường thường?

Khác nhau giữa lái xe trên cao tốc và đường thường là: 
Không được tự ý dừng, đỗ trên cao tốc, ngoại trừ trường hợp xe gặp sự cố hoặc người trên xe cần cấp cứu. Còn đối với đường thường, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi lái xe, bạn có thể tìm chỗ an toàn để đậu xe và nghỉ ngơi.

Tài mới có nên đi cao tốc?

Tài mới có thể đi cao tốc nếu nắm được những kinh nghiệm, Luật giao thông và kỹ thuật khi lái xe ô tô trên đường cao tốc. 

Tốc độ các làn trên cao tốc?

Thông thường, mỗi chiều trên cao tốc sẽ có 2 – 3 làn, tương ứng với các mức tốc độ cho phép khác nhau (60km/h, 80km/h, 100km/h hoặc 120 km/h

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm lái xe trên cao tốc an toàn và chi tiết nhất nhất. BRAVIGO hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để tự tin hơn khi lái xe thực tế trên đường cao tốc một cách an toàn và tuân thủ đúng quy định luật pháp.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm hiện đang có tại BRAVIGO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0816 888 228 (miễn phí)

Email: info@bravigo.vn

Chat: Facebook Bravigo (bravigo.vn) hoặc Website Bravigo.vn

Thiết Bị Công Nghệ Ô Tô Dành Cho Người Việt

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời