Kinh Nghiệm, Bí Quyết Lái Xe Ô Tô An Toàn Cho Người Cầm Lái

bí quyết lái xe ô tô an toàn

Với tình hình giao thông đa dạng ở Việt Nam, những người mới lái xe ô tô cần trải qua nhiều loại địa hình khác nhau để tích lũy kinh nghiệm trong việc điều khiển xe. Đối với những người mới bắt đầu lái xe ô tô, không thể tránh khỏi sự bỡ ngỡ và lúng túng trong quá trình điều khiển xe. Mỗi loại địa hình có những khó khăn riêng, yêu cầu người tài xế phải có khả năng xử lý phù hợp. Bài viết dưới đây của BRAVIGO sẽ cung cấp một số bí quyết lái xe ô tô an toàn dành cho những người mới tập lái. 

Xem thêm: Cách Lái Xe Số Tự Động Từ A-Z Đơn Giản, An Toàn Nhất

Bí quyết lái xe ô tô an toàn
Bí quyết lái xe ô tô an toàn (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để điều khiển xe an toàn

Làm thế nào để điều khiển xe một cách an toàn và tránh mất kiểm soát là một câu hỏi quan trọng, đặc biệt đối với các tài xế trẻ và những người mới lái xe. Chuyên gia về An Toàn Giao Thông (ATGT) đã đưa ra những lời khuyên cho tài xế ô tô, trong đó bao gồm đào tạo tại trường (khi thi cấp GPLX) hoặc tự học, nghiên cứu kỹ thuật lái xe và rút kinh nghiệm để có kiến thức cao về điều khiển xe. Đây là yếu tố đầu tiên để đảm bảo lái xe an toàn.

Xem thêm: 

Làm thế nào để điều khiển xe an toàn
Làm thế nào để điều khiển xe an toàn (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, bạn cần có khả năng đánh giá và phản ứng đúng với các tình huống giao thông, đặc biệt là khi đi qua các điểm giao cắt hoặc tránh xe đi ngược chiều. Đây là yếu tố cần thiết số 1 mà tài xế phải có.

Sự cẩn thận và bình tĩnh của người lái xe đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn. Đặc biệt là trong những tình huống “không thể tránh khỏi” sẽ giúp bạn có thể lựa chọn “tai nạn ít tổn thương” để giảm thiểu thương vong và hạn chế thiệt hại xe cộ. Đây là yếu tố quan trọng thứ hai của một tài xế giỏi.

Một phương pháp tốt nhất để đảm bảo sự nhạy bén và phản xạ nhanh chóng cho người lái là sự sẵn sàng của toàn bộ cơ thể, đặc biệt là tư thế ngồi hợp lý. Hãy tránh ngồi trong tư thế “co ro” và hãy “lắng nghe” chiếc xe của bạn thông qua cả cơ thể. Ví dụ, khi gặp vòng cua quá gấp, cơ hông sẽ cảm nhận được trước. Vì vậy, người lái xe cần ngồi thoải mái nhưng không quá “thư giãn” để không mất đi cảm giác từ xe và mặt đường kịp thời.

Khi rẽ trái tại ngã tư đông xe, hãy đảm bảo an toàn bằng cách không xoay vô lăng quá vội. Khi nhường đường cho các xe đi ngược chiều, hãy giữ bánh xe ở vị trí thẳng. Nếu bánh xe quay sang trái trong trường hợp xảy ra va chạm phía sau, xe của bạn có thể bị đẩy sang làn đường ngược chiều và tai nạn khó tránh. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật lái xe an toàn.

Bí quyết lái xe ô tô an toàn qua vùng nước ngập

Bí quyết lái xe ô tô qua vùng nước ngập an toàn
Bí quyết lái xe ô tô an toàn qua vùng nước ngập (Nguồn: Internet)
  • Trước khi tiếp cận con đường ngập nước, hãy giảm tốc độ hoặc dừng hoàn toàn.
  • Trước khi cho xe lội nước, hãy bật đèn báo nguy hiểm và đèn chiếu sáng để có thể đánh giá độ sâu của nước.
  • Hãy tắt hệ thống điều hòa vì cánh quạt hút gió hoạt động khi xe ngập nước sẽ dẫn nước vào khoang động cơ. Đồng thời chuyển về số 1 (xe số sàn) hoặc số tay về mức thấp (xe số tự động) D1 hoặc L1 và cố gắng giữ vòng tua máy cao nhất ở mức có thể.
  • Hạ kính ô tô xuống một chút để thông gió sau khi đã tắt điều hòa và quạt gió.
  • Cố gắng không lái xe quá nhanh để tránh nước tràn qua các khe hở họng gió, nắp ca pô và khoang động cơ. Tuy nhiên, cũng không nên lái xe quá chậm và ga không đều, vì nước có thể tràn vào ống xả và gây chết máy.
  • Sau khi vượt qua vùng ngập nước, hãy tiếp tục di chuyển một đoạn và áp phanh nhẹ để loại bỏ nước trên đĩa phanh. Sau đó, dừng lại và kiểm tra lại động cơ và dưới gầm xe.
  • Khi xe bị chết máy, hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay không. Nếu nước đã cao hơn, không nên mở cửa vì nước sẽ tràn vào bên trong, gây hư hại cho các hệ thống điện tử và nội thất của xe.

Xem thêm: Quy Định Tốc Độ Xe Ô Tô Khi Tham Gia Giao Thông Và Mức Phạt 2023

Bí quyết lái xe ô tô qua vùng nước ngập an toàn
Bí quyết lái xe ô tô qua vùng nước ngập (Nguồn: Internet)

Những kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn cho người mới lái

Đối với những người mới bắt đầu lái xe ô tô, việc cảm thấy bỡ ngỡ và lúng túng trong quá trình điều khiển là chuyện không thể tránh. Vì mỗi loại địa hình khi lái xe ô tô sẽ có những khó khăn riêng biệt, yêu cầu người lái phải áp dụng các kỹ năng xử lý thích hợp. Dưới đây, BRAVIGO sẽ giới thiệu cho bạn một số bí quyết lái xe ô tô an toàn dành cho người mới tập lái.

Làm quen với các thao tác trên xe

Trước khi bắt đầu điều khiển bất kỳ chiếc xe nào, hãy thực hiện việc làm quen với nó trước. Hãy thử thao tác côn, ga, phanh, cần số,… khi xe chưa khởi động để ghi nhớ thứ tự các thao tác khi lái xe. Đồng thời, điều chỉnh ghế lái, vô lăng và gương chiếu hậu sao cho tư thế ngồi thoải mái nhất và tầm nhìn tốt nhất. Quan trọng hơn, trước khi khởi động, luôn đảm bảo thắt dây an toàn để bảo đảm sự an toàn trong suốt chuyến đi.

Xem thêm: Quy Tắc Giao Thông Đường Bộ Cho Người Đi Đường Mới Nhất

Làm quen với các thao tác trên xe
Làm quen với các thao tác trên xe (Nguồn: Internet)

Lái xe với tốc độ vừa phải

Khi mới tập lái, không tăng tốc đột ngột và không lái xe ở tốc độ cao. Thay vào đó, hãy tập lái xe với tốc độ chậm và từ từ tăng tốc. Sự an toàn luôn là yếu tố quan trọng nhất khi lái xe.

Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Xử lý khoảng cách giữa các xe là một thách thức đối với người lái, đặc biệt là khi di chuyển ở các thành phố đông đúc như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh. Bạn có thể luyện tập giữ khoảng cách bằng cách tìm một đoạn đường không có xe và nhờ một người hỗ trợ. Dần dần tiến gần và dừng lại trước khi va chạm. Việc này sẽ giúp bạn nắm bắt được cách cảm nhận khoảng cách an toàn giữa phần đầu xe của bạn và các xe khác. Vì mỗi loại xe có chiều dài phần đầu khác nhau, việc cảm nhận khoảng cách an toàn khi lái xe là rất quan trọng.

Xem thêm: Công Nghệ ADAS Là Gì? Tìm Hiểu Hệ Thống Hỗ Trợ Lái Xe An Toàn ADAS

Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe 
Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe  (Nguồn: Internet)

Quan sát gương chiếu hậu của bạn

Một lỗi thường gặp của người mới lái xe là chỉ quan sát phía trước mà bỏ qua gương chiếu hậu. Tuy nhiên, gương chiếu hậu đóng vai trò quan trọng để quan sát cả hai bên và phía sau xe, giúp bạn tránh tình huống va chạm hoặc cắt đầu xe khác. Đặc biệt khi lùi xe, luôn quan sát qua gương chiếu hậu, tránh quay đầu hay thò đầu ra ngoài xe để quan sát.

Xem thêm: Đi Sai Làn Đường Phạt Bao Nhiêu Tiền? Mức Phạt

Quan sát gương chiếu hậu của bạn
Quan sát gương chiếu hậu của bạn (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm quay đầu ô tô an toàn

Ở những nơi bạn muốn và được phép quay đầu xe hoặc sang đường, hãy xi nhan sớm. Khi tới sát nơi có thể quay xe, bạn từ từ đánh lái và quan sát gương chiếu hậu. Còn đối với những chỗ cần quay đầu xe giữa đường, bạn cần quan sát và tìm vị trí quay đầu sao cho ít ảnh hưởng đến lưu thông trên đường nhất.

Bình tĩnh

Khi điều khiển xe ô tô, bần cần tập trung cao độ và không nên sử dụng điện thoại, hay làm những việc gây xao nhãng; đặc biệt là khi đi qua các ngã ba hoặc ngã tư đường, bạn nên chú ý quan sát các biển báo, đèn tín hiệu để đi đúng luật. Bạn không nên chạy theo xe buýt vì có một số tuyến đường, lối rẽ chỉ dành riêng cho xe buýt, xe con không được phép lưu thông. 

Xem thêm: Mức Xử Phạt Lỗi Không Tuân Thủ Vạch Kẻ Đường, Biển Báo Như Thế Nào?

Lưu ý tập trung khi lái xe ô tô
Lưu ý tập trung khi lái xe ô tô (Nguồn: Internet)
Hạn chế nghe điện thoại hoặc làm việc riêng khi lái xe
Hạn chế nghe điện thoại hoặc làm việc riêng khi lái xe (Nguồn: Internet)

Thắt dây an toàn và không uống rượu khi lái xe

Đây không chỉ là một lời khuyên mà còn là yêu cầu bắt buộc đối với người lái xe. Vì vậy, hãy thực hiện việc thắt dây an toàn và không uống rượu bia khi lái xe để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân.

Thắt dây an toàn
Thắt dây an toàn (Nguồn: Internet)

Hãy chú ý đến các biển báo hiệu

Hãy luyện thói quen quan sát và hiểu biển báo giao thông trên đường. Điều này không chỉ giúp bạn tuân thủ luật pháp mà còn đảm bảo an toàn trong chuyến đi. Tránh lái xe quá gần các phương tiện lớn như xe khách, xe buýt,… vì chúng có thể che khuất tầm nhìn và làm bạn bỏ qua các biển báo.

Xem thêm:

Đậu xe an toàn

Kỹ năng đỗ xe như ghép ngang hoặc lùi chuồng đòi hỏi sự khéo léo khi lái xe. Bằng cách thực hiện từng thao tác một và quan sát kỹ gương chiếu hậu, bạn có thể đỗ xe một cách an toàn. Tuy nhiên, hãy tránh tự tin quá mức nếu bạn chưa có kỹ năng đỗ xe thành thục, vì điều này có thể dẫn đến va chạm. Nếu cần, bạn có thể nhờ một người khác giúp bạn xi nhan.

Chuẩn bị đủ giấy tờ

Trước khi tham gia giao thông, hãy đảm bảo rằng bạn mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết như giấy phép lái xe, bản sao bảo hiểm và giấy đăng ký xe.

Xem thêm: Các Hạng Bằng Lái Xe Ô Tô Ở Việt Nam Được Sử Dụng Hiện Nay

Sử dụng hệ thống ABS

Hệ thống ABS là trang bị an toàn giúp người mới lái có thể kiểm soát tốt vô lăng và duy trì sự ổn định của phương tiện bằng cách giữ bánh xe không bị khóa và trơn trượt trên mặt đường. Đặc biệt, khi hệ thống được kích hoạt, bạn sẽ nghe được tiếng bánh xe khóa và mở với sự rung nhẹ của chân phanh.

Cẩn thận khi lái xe ban đêm

Lái xe ban đêm là một điều khó khăn với mọi tài xế. Vì các mối nguy hiểm trong tối có thể khiến bạn xử lý không kịp. Đặc biệt, ánh sáng pha từ các xe đi ngược chiều có thể làm chói mắt bạn. Do đó, hãy giảm tốc độ khi lái xe vào ban đêm và luôn chú ý đến ánh sáng pha và đèn cốt của mình. Hãy đảm bảo rằng kính chắn gió sạch để có tầm nhìn tốt khi lái xe vào ban đêm.

Cẩn thận khi lái xe ban đêm
Cẩn thận khi lái xe ban đêm (Nguồn: Internet)

Hạn chế rủi ro khi lái xe với hệ thống ESC

Hệ thống ESC (Electronic Stability Control) là một công nghệ điện tử được trang bị cảm biến giúp duy trì sự ổn định của xe khi phát hiện nguy cơ lật. Nó hoạt động bằng cách áp dụng lực phanh độc lập lên từng bánh xe và giảm momen xoắn của động cơ khi cần thiết. Trang bị hệ thống này có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi lái xe trên các tuyến đường xấu, có ổ gà, trơn trượt,…

Hệ thống công nghệ điện tử
Hệ thống công nghệ điện tử (Nguồn: Internet)

Mua bảo hiểm

Việc mua bảo hiểm là cần thiết cho tất cả tài xế lái xe ô tô, dù bạn mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm lái lâu năm. Va chạm không thể tránh khỏi trong cuộc sống lái xe. Vì vậy, hãy tìm hiểu và mua bảo hiểm cho xe của bạn để giảm thiểu chi phí sửa chữa khi cần thiết. Bảo hiểm sẽ cung cấp sự an tâm và bảo vệ tài sản của bạn trong trường hợp xảy ra tai nạn hay hư hỏng xe.

Những câu hỏi thường gặp về bí quyết lái xe ô tô an toàn

Lái xe an toàn là gì?

Lái xe an toàn là khi người điều khiển phương tiện chấp hành đầy đủ quy định về an toàn giao thông và không gây tai nạn trên đường.

Những điểm cơ bản giúp bạn lái xe an toàn?

Việc di chuyển trong các thành phố lớn với sự hỗn độn của nhiều loại phương tiện giao thông thường là một trở ngại cho các tài xế, đặc biệt là những người mới lái. Tuy nhiên, bạn có thể lái xe an toàn nếu bạn dành thời gian và công sức để tập luyện.

Kết luận

Bài viết trên cung cấp những kinh nghiệm và bí quyết để lái xe ô tô an toàn. Chúng tôi hy vọng rằng với các thông tin này từ BRAVIGO sẽ giúp bạn cải thiện khả năng lái xe của mình và đảm bảo an toàn trong suốt chuyến hành trình của bạn trên đường.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm hiện đang có tại BRAVIGO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0816 888 228 (miễn phí)

Email: info@bravigo.vn

Chat: Facebook Bravigo (bravigo.vn) hoặc Website Bravigo.vn

Thiết Bị Công Nghệ Ô Tô Dành Cho Người Việt

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời