Hướng dẫn thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn online mới nhất

thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn

Bạn đã có bằng lái xe ô tô và sắp đến thời hạn phải đổi giấy phép lái xe. Nhưng chưa biết cách thực hiện thủ tục? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ tục về đổi lại giấy phép lái xe ô tô theo quy định mới nhất.

Thông thường, Giấy phép ô tô hạng B2 được cấp với thời hạn 10 năm, trong khi hạng C/D/E là 5 năm. Khi gần đến ngày hết hạn, bạn cần thay đổi giấy phép xe với thời hạn được cấp thêm mới. 

Thủ tục cấp, đổi lại Giấy phép lái xe hiện nay rất đơn giản và có thể đăng ký đổi trực tuyến trên các trang web dịch vụ công dichvucong.gov.vn hoặc đến trực tiếp Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp Giấy phép lái xe để làm thủ tục cập nhật.

Xem thêm: Phần Mềm Dẫn Đường Chuyên Dụng Nào Dành Cho Ô Tô? Vietmap hay Google Maps?

Giấy phép lái xe
Thủ tục đổi Giấy phép đã hết hạn

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn

Theo quy định của bộ GTVT các loại bằng lái xe ô tô hạng B2, C, D, E đều có thời hạn sử dụng nhất định. Sau khi bằng lái xe hết hạn sử dụng và người dân muốn tiếp tục lưu thông trên đường sẽ phải làm thủ tục đổi giấy phép.

Thủ tục chuẩn bị bao gồm như sau

Cần cung cấp bản sao CMND hoặc hộ chiếu/căn cước công dân và giấy phép lái xe ôtô quá hạn, đồng thời điền đơn đề nghị đổi theo mẫu quy định. Ngoài ra, cần có giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Khi nộp hồ sơ, cần xuất trình các giấy tờ để đối chiếu và lưu ý rằng chi phí khi đổi bằng lái xe ôtô quá hạn sẽ cao hơn so với khi đổi trong thời gian còn hạn, nên nên đổi khi gần hết hạn.

Đổi Giấy phép lái ô tô hết hạn Online

Để đăng ký cấp hoặc đổi bằng lái xe ôtô qua mạng, người dùng phải điền thông tin cá nhân, kê khai theo mẫu đăng ký gồm: tên, tuổi, nơi cư trú, số CMND và số giấy phép lái xe… Sau đó, hệ thống sẽ cấp cho người dùng một mã số hẹn ngày và giờ làm thủ tục (mỗi mã số được cấp bạn được phép đặt lại lịch hẹn hai lần)

Phí dịch vụ cấp hoặc đổi bằng lái xe qua mạng là 135.000 đồng/trường hợp. Khi đến trụ sở làm thủ tục, người dùng chỉ cần mang theo Giấy phép lái xe ô tô cũ, hồ sơ gốc, chụp ảnh và chờ nhận giấy phép mới ngay tại chỗ.

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô
Thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô

Đổi Giấy phép lái xe ô tô cho người nước ngoài

Bạn là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, ban đang có 1 bằng lái xe quốc tế và đang có nhu cầu đổi bằng lái xe mà chưa biết thủ tục đăng ký như thế nào. Dưới đây là thủ tục đổi bằng lái xe dành cho người nước ngoài.
Thủ tục đổi bằng lái xe ôtô cần chuẩn bị bao gồm:

  • 1 bản CMND photo( Hộ chiếu photo không cần công chứng).
  • 2 bản photo bắng lái xe.
  • 2 bản dịch thuật có công chứng Giấy phép lái xe.
  • Khi đến làm thủ tục cần cầm theo bản gốc để đối chiếu 

Các trường hợp không đổi được Giấy phép lái xe mới

a) Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; Giấy phép lái xe quốc tế; Giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; Giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

b) Giấy phép lái xe của ngành GTVT nhưng không có trong hệ thống thông tin Giấy phép lái xe, bảng kê danh sách, sổ quản lý cấp Giấy phép lái xe;

c) Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với Giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;

d) Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Thời gian nhận Giấy phép lái xe: 

Thời gian nhận bằng mới sẽ tùy thuộc vào giấy phép lái xe:

  • Đối với giấy phép lái xe do Cục đường bộ Việt Nam và sở GTVT Hải Dương cấp. Thời gian đổi bằng lái xe ôtô mới sẽ khoảng từ 5 – 7 ngày làm việc.
  • Với những bằng lái xe, Giấy phép lái xe do sở GTVT tỉnh khác cấp, thời gian đổi bằng mới là 20 ngày kể từ ngày cấp.
  • Đối với những trường hợp có Giấy phép lái xe hết hạn từ 03 đến dưới 01 năm sẽ phải thi lại lý thuyết theo yêu cầu.
  • Các trường hợp hết hạn quá 01 năm sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.
  • Nếu giấy phép lái xe hết hạn quá 01 năm sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Trên đây là chi tiết thông tin bài viết HƯỚNG DẪN THỦ TỤC ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE Ô TÔ ĐÃ HẾT HẠN. Hy vọng bài viết sau của Bravigo sẽ giúp ích cho bạn.

(Nguồn: Trungtamhoanggia; Tracuuphapluat.info; Báo Lao động)

Bài viết liên quan: Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời