Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Thumnail Đăng kiểm

Đăng kiểm là quy trình bắt buộc đối với những mẫu xe ô tô nếu nhằm đảm bảo đủ điều kiện để lưu thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ ngày 22/3/2023, chính phủ đã miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới mua chưa qua sử dụng theo quy định tại thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 16/2021 về đăng kiểm phương tiện ô tô của Bộ Giao thông vận tải. Thông tư này cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian kiểm định cho người dân và doanh nghiệp.

thông tin miễn đăng kiểm

Miễn đăng kiểm cho xe ô tô (Nguồn: Bravigo)

Phương án triển khai sau khi đăng ký xe là chủ xe không cần đưa xe đến các đơn vị đăng kiểm như trước đây, nhưng vẫn cần mang giấy đăng ký xe đến các đơn vị này để lập hồ sơ phương tiện, được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, dán tem kiểm định và nộp phí sử dụng đường bộ. Chủ phương tiện được miễn đăng kiểm bằng đúng chu kỳ đăng kiểm đầu tiên (ví dụ: 30 tháng đối với ô tô con), tính từ ngày đến trung tâm đăng kiểm làm các thủ tục trên.

Điều kiện của phương tiện để được áp dụng quy định này là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Tuy nhiên, các phương tiện ô tô đã qua sử dụng vẫn phải đăng kiểm định kỳ tiếp theo theo chu kỳ được quy định trong Thông tư 16/2021/TT-BGTVT. Bài viết này cung cấp thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về quy trình đăng kiểm và miễn đăng kiểm ô tô mới mua. Nếu bạn có thắc mắc, vui lòng để lại thông tin, đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn qua.

Xem thêm: Ô tô lắp màn hình Android có được đăng kiểm?

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời