Công Nghệ ADAS Là Gì? Tìm Hiểu Hệ Thống Hỗ Trợ Lái Xe An Toàn ADAS

hỗ trợ lái xe an toàn adas

Công nghệ ADAS được coi là bước đột phá của ngành công nghiệp ô tô. ADAS sử dụng mạng máy tính và các dữ liệu thông minh để giúp người lái có hành trình di chuyển thuận tiện và an toàn. Vậy công nghệ ADAS là gì? Trong bài viết này, BRAVIGO sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ ADAS – Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao, bao gồm các thông tin như chức năng, lợi ích và lý do tại sao ADAS ra đời.

Công nghệ ADAS là gì?
Công nghệ ADAS là gì? (Nguồn: Internet)

ADAS là gì?

Công nghệ ADAS là viết tắt của Advanced Driver Assistance Systems, có nghĩa là hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao. Là các hệ thống an toàn chủ động và thụ động được thiết kế để loại bỏ thành phần lỗi của con người khi vận hành nhiều loại phương tiện. 

Các hệ thống công nghệ ADAS sử dụng các công nghệ tiên tiến để hỗ trợ người lái trong quá trình lái xe và do đó cải thiện hiệu suất của người lái. Công nghệ ADAS sử dụng kết hợp các công nghệ cảm biến để nhận biết thế giới xung quanh xe, sau đó cung cấp thông tin cho người lái hoặc thực hiện hành động khi cần thiết. Đây là một hệ thống điện tử hỗ trợ người điều khiển phương tiện lái xe an toàn và thuận tiện hơn. 

Xem thêm: Hệ Thống Cân Bằng Điện Tử ESP Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng

Định nghĩa về ADAS
Định nghĩa về ADAS (Nguồn: Internet)
Hệ thống hỗ trợ lái nâng cao
Hệ thống hỗ trợ lái nâng cao (Nguồn: Internet)

Hệ thống hỗ trợ lái nâng cao công nghệ ADAS đã chứng minh giúp giảm tỷ lệ tai nạn trong khi tham gia giao thông bằng cách hạn chế khả năng mắc lỗi của người điều khiển phương tiện thông qua các chức năng cảnh báo thông minh, như: cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo lệch làn đường, phát hiện điểm mù, phát hiện tài xế buồn ngủ, kiểm soát đổ đèo, hệ thống nhìn ban đêm và hệ thống hỗ trợ đỗ xe.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bảo hiểm An toàn Đường bộ Hoa Kỳ, hệ thống tránh va chạm có thể giảm 27% số vụ tai nạn ô tô từ phía sau; hệ thống cảnh báo lệch làn đường có thể giảm 21% số vụ tai nạn thương vong; hệ thống phát hiện điểm mù có thể giảm 14% số vụ tai nạn va chạm trong làn đường. Điều này cho thấy tính hiệu quả của công nghệ ADAS trong việc cải thiện an toàn giao thông và giúp giảm tỷ lệ tai nạn giao thông.

Lịch sử phát triển của ADAS System

Công nghệ ADAS là viết tắt của Advanced Driver Assistance Systems (Hệ thống Hỗ trợ Lái xe Nâng cao), là một hệ thống điện tử được thiết kế để cung cấp các chức năng hỗ trợ người lái xe trong việc vận hành phương tiện an toàn hơn và thuận tiện hơn. 

Hệ thống này bao gồm nhiều chip khác nhau, được gọi là hệ thống trên chip (SoC), tạo ra các giải pháp ứng dụng tự động phân vùng. Các chip này kết nối các cảm biến với các bộ điều khiển điện tử hiệu suất cao (ECU) thông qua các giao diện và cơ cấu chấp hành.

Xem thêm: Top 6+ Camera Hành Trình Trước Sau Hiện Đại, Đáng Mua Nhất 2023

Lịch sử phát triển của công nghệ ADAS
Lịch sử phát triển của công nghệ ADAS (Nguồn: Internet)

Cuối năm 1970, hàng loạt công nghệ hỗ trợ an toàn đã xuất hiện trên các loại xe ô tô của Mỹ, điển hình như hệ thống chống bó cứng phanh điện tử (ABS). Đây được xem là một trong những tính năng an toàn nổi bật của ADAS.

Những năm 2000, hệ thống công nghệ ADAS bắt đầu “rộ lên” ở Hoa Kỳ với một số tính năng cảnh báo an toàn như kiểm soát tầm nhìn ban đêm, điều khiển hành trình bằng laser động, cảnh báo lệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường…

Đến năm 2014, Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đã thông báo tất cả các phương tiện mới dưới 10.000 pound (4.500 kg) bắt buộc phải trang bị camera giám sát phía sau. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất cũng đã nghiên cứu, phát triển một số công nghệ khác để tăng cường tính an toàn cho phương tiện. Từ đây, các thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn ADAS “nổi” lên như một xu hướng và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người tiêu dùng.

Xem thêm: Hộp Đen Ô Tô Là Gì? Chức Năng, Cách Sử Dụng Và Có Tác Dụng Gì

Công nghệ hỗ trợ lái an toàn
Công nghệ hỗ trợ lái an toàn (Nguồn: Internet)

Để nâng cao sức cạnh tranh, các nhà sản xuất xe hơi đang nghiên cứu và phát triển các công nghệ đưa tới mức độ tự hành trong tương lai. Điều này đang trở thành một xu hướng tất yếu trong ngành công nghiệp ô tô trên toàn cầu. Ngày nay, Các hệ thống công nghệ ADAS đang được áp dụng cho ô tô, xe tải và xe buýt, cũng như các phương tiện nông nghiệp, xây dựng và quân sự. 

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của công nghệ ADAS

Nguyên lý hoạt động công nghệ ADAS
Nguyên lý hoạt động công nghệ ADAS (Nguồn: Internet)

Thiết bị hỗ trợ lái xe ADAS hoạt động bằng cách cảnh báo người lái xe về nguy hiểm hoặc thậm chí hành động để tránh tai nạn. Các phương tiện được trang bị công nghệ ADAS có khả năng cảm nhận môi trường xung quanh bằng cách sử dụng các cảm biến tiên tiến. Sau đó, thông tin môi trường này sẽ được xử lý bởi hệ thống máy tính và cung cấp đầu ra chính xác cho người lái để giúp lái xe an toàn hơn.

Các phương tiện được trang bị ADAS có một loạt các cảm biến khác nhau để tăng cường khả năng nhìn thấy, nghe và ra quyết định của người lái. Ví dụ, trong trường hợp lái xe trong bóng tối: 

  • RADAR có thể giúp xác định khoảng cách từ xe đến các vật thể xung quanh. 
  • Cảm biến SONAR, tương tự như cách mà con dơi hoặc cá heo tìm kiếm con mồi, có thể giúp xác định vị trí của các vật thể di chuyển xung quanh xe. 
  • Máy ảnh và cảm biến LiDAR cũng được sử dụng để hỗ trợ nhìn thấy mọi hướng cùng một lúc. 
  • Một số chòm vệ tinh định vị toàn cầu trong không gian có thể gửi thông tin định vị chính xác của xe đến các thiết bị ADAS.

Kiến trúc hệ thống công nghệ ADAS bao gồm một bộ cảm biến, giao diện và bộ xử lý máy tính mạnh mẽ tích hợp tất cả dữ liệu và đưa ra quyết định trong thời gian thực. Thiết bị hỗ trợ lái xe ADAS hoạt động dựa trên các thông tin có được từ camera đa tính năng kết hợp với các cảm biến. Chúng được lắp đặt bên ngoài xe, chủ yếu ở phía trên, phía trước, phía sau và hai bên thân xe để ghi lại hình ảnh của nhiều đối tượng và ngôn ngữ ký hiệu giao thông như đường phố, phương tiện, biển báo đường bộ, người đi bộ và các đối tượng khác. 

Các cảm biến này liên tục kiểm tra môi trường xung quanh xe và cung cấp thông tin này cho các máy tính ADAS trên xe để ưu tiên và hành động. Nhờ những thông tin được cung cấp, ADAS có khả năng phát hiện các nguy hiểm tiềm ẩn và từ đó đưa ra cảnh báo hoặc can thiệp trong những trường hợp người lái bị mất tập trung.

Công nghệ ADAS không chỉ giúp giảm thiểu tai nạn giao thông mà còn đang cứu sống hàng nghìn người mỗi năm. Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ, ADAS đã trở thành cơ sở cho sự phát triển của các phương tiện tự hành và một ngày nào đó, chúng có thể dẫn đến sự ra đời của các phương tiện hoàn toàn tự hành.

Xem thêm: Định Vị Xe Ô Tô Loại Nào Tốt? Top 5 Thiết Bị Định Vị Đáng Mua Nhất

Thiết bị hỗ trợ lái
Thiết bị hỗ trợ lái (Nguồn: Internet)

Các tính năng, ứng dụng của hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn ADAS

Adaptive Cruise Control

Hệ thống hỗ trợ lái thích ứng giúp xe thực hiện những điều chỉnh nhỏ để lái xe an toàn hơn dựa trên dữ liệu từ môi trường xung quanh. Điển hình là hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (ACC – Adaptive Cruise Control) sử dụng cảm biến radar hoặc laser để phát hiện khoảng cách giữa các xe và tự động điều chỉnh tốc độ để duy trì khoảng cách tối ưu, đảm bảo an toàn.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (ACC – Adaptive Cruise Control ) đặc biệt hữu ích trên đường cao tốc. Hệ thống này có thể tự động tăng tốc, giảm tốc độ và đôi khi dừng xe, tùy thuộc vào hành động của các đối tượng khác trong khu vực ngay lập tức.

Với công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng, ECU (Electronic Control Unit) sẽ chủ động điều khiển toàn bộ hệ thống ga và phanh dựa trên tín hiệu từ những cảm biến được lắp đặt trên xe. Nếu có xe phía trước, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh tốc độ di chuyển và giữ khoảng cách trong ngưỡng được cho là an toàn.

Xem thêm: Đi Sai Làn Đường Phạt Bao Nhiêu Tiền? Mức Phạt 2023

Hệ thống hỗ trợ lái thích ứng
Hệ thống hỗ trợ lái thích ứng (Nguồn: Internet)

Adaptive Light Control

Điều khiển ánh sáng thích ứng điều chỉnh đèn pha của xe với các điều kiện ánh sáng bên ngoài. Nó thay đổi cường độ, hướng và góc xoay của đèn pha tùy thuộc vào môi trường và bóng tối của xe.

Xem thêm: [Mới Nhất] Mức Phạt Lỗi Chạy Quá Tốc Độ Dành Cho Ô Tô, Xe Máy

Tính năng ánh sáng thích ứng
Tính năng ánh sáng thích ứng (Nguồn: Internet)

Hệ thống định vị

Hệ thống định vị xe ô tô
Hệ thống định vị xe ô tô (Nguồn: Internet)

Hệ thống định vị ô tô cung cấp hướng dẫn trên màn hình và lời nhắc bằng giọng nói để giúp người lái xe đi theo lộ trình trong khi tập trung trên đường. Một số hệ thống định vị có thể hiển thị dữ liệu giao thông chính xác và nếu cần, và giúp người lái lập kế hoạch cho một tuyến đường mới để tránh tắc đường. Các hệ thống tiên tiến thậm chí có thể cung cấp Màn hình hiển thị kính lái (HUD) để giảm sự phân tâm của người lái.

Có thể bạn quan tâm:

Hệ thống hiển thị dữ liệu chính xác
Hệ thống hiển thị dữ liệu chính xác (Nguồn: Internet)

Quan sát ban đêm

Hệ thống thị giác ban đêm cho phép người lái xe nhìn thấy những thứ khó hoặc không thể nhìn thấy vào ban đêm. Có hai loại triển khai thị giác ban đêm: 

  • Hệ thống thị giác ban đêm chủ động chiếu ánh sáng hồng ngoại.
  • Hệ thống thụ động dựa vào năng lượng nhiệt đến từ ô tô, động vật và các vật thể khác.

Xem thêm: Bí Quyết Giúp Tài Xế Tỉnh Táo Khi Lái Xe Ô Tô Ban Đêm Hiệu Quả, An Toàn

Lái xe ban đêm an toàn
Lái xe ban đêm an toàn (Nguồn: Internet)
Có thể cảm nhận được các vật thể không nhìn thấy ban đêm
Có thể cảm nhận được các vật thể không nhìn thấy ban đêm (Nguồn: Internet)

Đỗ xe tự động

Tính năng đỗ xe tự động giúp thông báo cho người lái xe về các điểm mù để họ biết khi nào cần bẻ lái và dừng lại. Xe được trang bị camera chiếu hậu có tầm quan sát xung quanh tốt hơn gương chiếu hậu bên truyền thống. 

Một số hệ thống thậm chí có thể hoàn thành việc đỗ xe tự động mà không cần sự trợ giúp của người lái xe bằng cách kết hợp đầu vào của nhiều cảm biến.

Xem thêm: Đặc Điểm Của Biển Báo Chỉ Dẫn Là Gì? Ý Nghĩa Của Các Nhóm Biển Báo

Hỗ trợ đỗ xe tự động
Hỗ trợ đỗ xe tự động (Nguồn: Internet)
Thông báo người dùng điểm mù
Thông báo người dùng điểm mù (Nguồn: Internet)

Đỗ xe có người phục vụ

Đỗ xe tự hành có phục vụ (Autonomous valet parking) của công nghệ ADAS là một công nghệ mới hoạt động thông qua chia lưới cảm biến xe, giao tiếp mạng 5G, với các dịch vụ đám mây quản lý các phương tiện tự hành trong khu vực đỗ xe. 

Các cảm biến trên xe cung cấp cho xe thông tin về vị trí của nó, nơi cần đến và cách đến đó an toàn. Tất cả thông tin này được đánh giá một cách có phương pháp và được sử dụng để thực hiện quá trình lái xe tăng tốc, phanh và đánh lái cho đến khi xe đỗ an toàn.

Đỗ xe có người phục vụ
Đỗ xe có người phục vụ (Nguồn: Internet)
Cảm biến trên xe cung cấp thông tin
Cảm biến trên xe cung cấp thông tin (Nguồn: Internet)

Glare-Free High Beam và Pixel Light

Ánh sáng điểm ảnh và chùm sáng cao không chói lóa sử dụng các cảm biến để điều chỉnh theo bóng tối và môi trường xung quanh của xe mà không làm ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông đang đi tới. Ứng dụng đèn pha mới này phát hiện đèn của các phương tiện khác và chuyển hướng đèn của phương tiện đó đi để ngăn những người đi đường khác bị mù tạm thời.

Ứng dụng đèn pha mới
Ứng dụng đèn pha mới (Nguồn: Internet)
Ánh sáng điểm ảnh và chùm sáng cao không chói lóa
Ánh sáng điểm ảnh và chùm sáng cao không chói lóa (Nguồn: Internet)

Phát hiện buồn ngủ

Tính năng phát hiện tình trạng buồn ngủ của người lái xe cảnh báo người lái xe đang buồn ngủ hoặc các hành vi mất tập trung trên đường khác. Có một số cách để xác định xem liệu sự chú ý của người lái xe có giảm hay không. 

Trong một trường hợp, các cảm biến có thể phân tích chuyển động của đầu người lái xe và nhịp tim để xác định xem chúng có biểu hiện buồn ngủ hay không. Các hệ thống khác đưa ra cảnh báo người lái xe tương tự như tín hiệu cảnh báo phát hiện làn đường.

Phát hiện buồn ngủ
Phát hiện buồn ngủ (Nguồn: Internet)

Hệ thống giám sát lái xe

Hệ thống giám sát người lái xe là một cách khác để đo lường sự chú ý của người lái xe. Các cảm biến của camera có thể phân tích xem mắt của người lái xe đang nhìn trên đường hay đang trôi dạt. Hệ thống giám sát người lái xe có thể cảnh báo người lái xe bằng tiếng ồn, rung ở vô lăng hoặc đèn nhấp nháy. Trong một số trường hợp, ô tô sẽ thực hiện biện pháp cực đoan là dừng hẳn phương tiện.

Hệ thống giám sát lái xe
Hệ thống giám sát lái xe (Nguồn: Internet)
Hệ thống có thể cảnh báo người lái xe
Hệ thống có thể cảnh báo người lái xe (Nguồn: Internet)
Có các cảm biến camera phân tích
Có các cảm biến camera phân tích (Nguồn: Internet)

5G và V2X

Tính năng 5G của công nghệ ADAS mới nóng bỏng này, với độ tin cậy cao hơn và độ trễ thấp hơn, cung cấp thông tin liên lạc giữa xe và các phương tiện khác hoặc người đi bộ, thường được gọi là V2X. 

Ngày nay, hàng triệu phương tiện kết nối với mạng di động để điều hướng thời gian thực. Ứng dụng này sẽ nâng cao các phương pháp hiện có và mạng di động để cải thiện nhận thức tình huống, kiểm soát hoặc đề xuất điều chỉnh tốc độ để giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông và cập nhật bản đồ GPS với các bản cập nhật theo thời gian thực. 

V2X rất cần thiết để hỗ trợ cập nhật phần mềm qua mạng (OTA) cho một loạt các hệ thống điều khiển phần mềm trên ô tô hiện nay, từ cập nhật bản đồ đến sửa lỗi đến cập nhật bảo mật và hơn thế nữa.

Tính năng 5G của công nghệ ADAS
Tính năng 5G của công nghệ ADAS (Nguồn: Internet)
Phương tiện kết nối với mạng di động
Phương tiện kết nối với mạng di động (Nguồn: Internet)
V2X rất cần thiết để hỗ trợ cập nhật phần mềm qua mạng
V2X rất cần thiết để hỗ trợ cập nhật phần mềm qua mạng (Nguồn: Internet)

Giám sát khu vực không nhìn thấy

Hệ thống phát hiện điểm mù sử dụng các cảm biến để cung cấp cho người lái xe những thông tin quan trọng khó hoặc không thể lấy được. Một số hệ thống phát ra âm thanh báo động khi chúng phát hiện một đối tượng trong điểm mù của người lái xe, chẳng hạn như khi người lái xe cố gắng di chuyển vào làn đường đã bị chiếm dụng.

Phát hiện điểm mù
Phát hiện điểm mù (Nguồn: Internet)
Giám sát khu vực không nhìn thấy
Giám sát khu vực không nhìn thấy (Nguồn: Internet)

Tự động phanh khẩn cấp

Phanh khẩn cấp tự động sử dụng các cảm biến để phát hiện người lái đang trong quá trình va vào xe khác hoặc các vật thể khác trên đường. Ứng dụng này có thể đo khoảng cách của các phương tiện cũng như vật thể gần đó và cảnh báo người lái xe về mọi nguy hiểm. 

Tự động phanh gấp
Tự động phanh gấp (Nguồn: Internet)
Cảnh báo nguy hiểm cho người lái xe
Cảnh báo nguy hiểm cho người lái xe (Nguồn: Internet)

Một số hệ thống phanh khẩn cấp có thể thực hiện các biện pháp an toàn phòng ngừa, chẳng hạn như thắt chặt dây an toàn, giảm tốc độ và đánh lái thích ứng để tránh va chạm.

Hệ thống thực hiện các biện pháp an toàn
Hệ thống thực hiện các biện pháp an toàn (Nguồn: Internet)

Ổn định gió ngang

Tính năng ADAS tương đối mới này hỗ trợ chiếc xe chống lại những luồng gió mạnh. Các cảm biến trong hệ thống này có thể phát hiện áp suất mạnh tác động lên xe khi lái xe và áp dụng phanh cho các bánh xe bị ảnh hưởng bởi nhiễu động gió ngang.

Hỗ trợ chống lại những luồng gió mạnh
Hỗ trợ chống lại những luồng gió mạnh (Nguồn: Internet)

Lợi ích của hệ thống trợ lái ADAS

Lợi ích của công nghệ ADAS
Lợi ích của công nghệ ADAS (Nguồn: Internet)

Hệ thống hỗ trợ lái nâng cao ADAS đã được chứng minh giúp giảm tỷ lệ tai nạn trong khi tham gia giao thông bằng cách hạn chế khả năng mắc lỗi của người điều khiển phương tiện. Các chức năng cảnh báo thông minh, như cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo lệch làn đường, phát hiện điểm mù, phát hiện tài xế buồn ngủ, kiểm soát đổ đèo, hệ thống nhìn ban đêm và hệ thống hỗ trợ đỗ xe, giúp người dùng đảm bảo an toàn khi di chuyển.

ADAS có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tử vong và thương tích trong các vụ tai nạn giao thông. Nó giúp giảm số vụ tai nạn ô tô và hạn chế tác động nghiêm trọng của chúng đối với người dùng. Điều này cho thấy tính hiệu quả và giá trị của ADAS trong việc cải thiện an toàn giao thông.

Trở lại thập kỷ trước, các cải tiến về độ an toàn trên ô tô, như kính chống vỡ, dây đai an toàn 3 điểm và túi khí chỉ là các giải pháp an toàn thụ động được thiết kế để giảm thiểu thương tích khi xảy ra va chạm. Tuy nhiên, ngày nay, hệ thống ADAS được liên tục cập nhật và cải tiến với nhiều tính năng thông minh, giúp giảm thiểu tối đa chấn thương cho người dùng.

Giúp giảm tỷ lệ tai nạn trong khi tham gia giao thông
Giúp giảm tỷ lệ tai nạn trong khi tham gia giao thông (Nguồn: Internet)
Giúp người dùng đảm bảo an toàn khi di chuyển
Giúp người dùng đảm bảo an toàn khi di chuyển (Nguồn: Internet)

BLUX – Màn hình Android ô tô Bravigo tích hợp công nghệ ADAS 

Hệ thống hỗ trợ lái nâng cao ADAS (Advanced Driver Assistance System) là một trong những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực ô tô hiện đại. Với các tính năng như phát hiện điểm mù, hỗ trợ giữ làn đường, cảnh báo va chạm và dừng xe tự động, ADAS đã nhanh chóng trở thành một yếu tố quan trọng giúp nâng cao an toàn cho việc lái xe.

Hiện nay, BRAVIGO – thương hiệu Việt tiên phong trong sản xuất màn hình Android cho xe ô tô, đã trang bị hệ thống hỗ trợ lái nâng cao ADAS trên phân khúc màn hình cao cấp BLUX sắp ra mắt. Được thiết kế với cấu hình mạnh mẽ và nhiều tính năng an toàn và giải trí thông minh, BRAVIGO đón đầu xu hướng công nghệ bằng cách tích hợp hàng loạt tính năng ADAS trên dải sản phẩm mới của mình, để tối đa hóa tính năng an toàn của xe.

Với khả năng phát hiện tức thời những nguy cơ và nguy hiểm tiềm ẩn trên đường, hệ thống ADAS sẽ phát ra cảnh báo và có sự can thiệp kịp thời để giúp tài xế tránh được các tình huống nguy hiểm. Ngoài ra, tính năng ADAS còn giúp giảm tải công việc cho tài xế, làm tăng tính thoải mái và tiết kiệm thời gian khi lái xe.

Ở Việt Nam, thị trường ô tô đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Việc tích hợp công nghệ ADAS vào các sản phẩm của BRAVIGO không chỉ là một bước đi tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ ô tô, mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho ngành công nghiệp này. Được xem như là “cú hích” để ngành công nghiệp màn hình ô tô tại Việt Nam bước sang một trang mới.

Tại sao công nghệ ADAS lại quan trọng?

Vì sao hệ thống ADAS quan trọng
Vì sao hệ thống ADAS quan trọng (Nguồn: Internet)
An toàn khi tham gia giao thông
An toàn khi tham gia giao thông (Nguồn: Internet)

Theo Ghi chú Nghiên cứu Sự thật về An toàn Giao thông vào tháng 8 năm 2016 của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), “Trong năm 2015, Hoa Kỳ ghi nhận 35.092 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông trên đường bộ.” Mức tăng 7,2% so với năm trước đó là “mức tăng phần trăm lớn nhất trong gần 50 năm.” Phân tích cho thấy khoảng 94% các tai nạn là do con người gây ra, phần còn lại do yếu tố môi trường và lỗi kỹ thuật.

Như đã đề cập ở trên, thống kê cho thấy hầu hết nguyên nhân của các vụ tai nạn đều liên quan đến con người, có thể do ngủ gật, không tập trung khi lái xe hoặc xử lý sai tình huống khi tham gia giao thông.

Đó chính là lý do tại sao công nghệ ADAS rất quan trọng để hỗ trợ và giúp người lái xe phát hiện và giảm thiểu các tai nạn không đáng có. Các tính năng ADAS như phanh khẩn cấp tự động, phát hiện người đi bộ, quan sát xung quanh, hỗ trợ đỗ xe, cảnh báo buồn ngủ và phát hiện ánh mắt, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn ô tô và cứu sống các nạn nhân.

Hiện nay, cơ hội giảm tai nạn giao thông đang làm cho ADAS trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Kết nối internet tốc độ cao
Kết nối internet tốc độ cao (Nguồn: Internet)
Hệ thống ADAS ngày càng quan trọng
Hệ thống ADAS ngày càng quan trọng (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp về công nghệ lái xe an toàn ADAS

ADAS là viết tắt của từ gì?

ADAS là viết tắt của Advanced Driver Assistance Systems, có nghĩa là hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao.

Cảnh báo lái xe an toàn ADAS là gì?

ADAS là gì? ADAS là viết tắt của Advanced Driver Assistance Systems, có nghĩa là hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao. Đây là một hệ thống điện tử hỗ trợ người điều khiển phương tiện lái xe an toàn và thuận tiện hơn

ADAS là tính năng gì?

Các tính năng có thể kể đến như: Cảnh báo chệch làn đường, phát hiện và cảnh báo biển báo giao thông, cảnh báo điểm mù, phanh khẩn cấp, giám sát xung quanh…

Kết luận

Công nghệ ADAS mang đến sự hiện đại, khẩn cấp, chính xác và tiện lợi cho người dùng. Đây được coi là “đòn bẩy” để ngành công nghiệp ô tô tiến vào giai đoạn mới. Trong tương lai gần, xe ô tô có khả năng hoàn toàn tự lái, giúp người dùng thư giãn trên mọi hành trình di chuyển.

Để đón đầu xu hướng công nghệ, bạn có thể trải nghiệm BRAVIGO BLUX – Màn hình Android ô tô phân khúc cao cấp của Bravigo. Sản phẩm này được thiết kế với cấu hình mạnh mẽ và tính năng an toàn và giải trí thông minh, tích hợp hàng loạt tính năng ADAS để tối đa hóa tính năng an toàn của xe.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng Phụ kiện ô tô, Android Box hiện đang có tại BRAVIGO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0816 888 228 (miễn phí)

Email: info@bravigo.vn

Chat: Facebook Bravigo (bravigo.vn) hoặc Website Bravigo.vn

Thiết Bị Công Nghệ Ô Tô Dành Cho Người Việt

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời