Cruise Control Là Gì? Chức Năng, Hệ Thống Và Cách Sử Dụng

cruise control là gì

Cruise Control Là Gì? Hệ thống Cruise Control là một tính năng được trang bị trên hầu hết trên các mẫu xe hơi hiện nay. Nó cho phép các tài xế thiết lập và duy trì một tốc độ ổn định trong khi lái xe, giúp tài xế lái xe một cách dễ dàng hơn trên những cung đường trường, giảm bớt sự mệt mỏi và bất tiện. Cruise Control mang đến nhiều tiện ích, tuy nhiên cũng có một số hạn chế cần lưu ý. Trong bài viết này, BRAVIGO sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về tính năng của hệ thống Cruise Control và cách nó hoạt động trên ô tô.

Hệ thống Cruise Control là gì?

Hệ thống Cruise Control là gì?
Hệ thống Cruise Control là gì? (Nguồn: Internet)

Cruise Control là gì? Cruise Control (còn được gọi là Hệ thống Kiểm soát Hành trình Ô tô) là một công nghệ hỗ trợ lái xe giúp duy trì tốc độ mong muốn mà không cần phải  tác động lực nhấn chân ga. Hệ thống này sử dụng các thiết bị điện tử trên xe để điều chỉnh tốc độ di chuyển, giúp tài xế có được trải nghiệm lái xe an toàn và tiện lợi hơn.

Xem thêm: Tại sao nên lắp màn android tích hợp camera 360 độ cho xe ô tô?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control là gì?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control (Kiểm soát Hành trình) tương đối đơn giản. Khi được kích hoạt, hệ thống máy tính ECU sẽ nhận tín hiệu và tính toán lượng nhiên liệu cần thiết, hệ thống ga phù hợp và tối ưu nhất để duy trì tốc độ đã được thiết lập bởi tài xế. Sau đó, ECU sẽ tuỳ biến điều chỉnh góc mở của hệ thống ga và van tiết lưu để kiểm soát sức mạnh động cơ và đáp ứng yêu cầu tốc độ của tài xế.

Xem thêm: Phần Mềm Dẫn Đường Chuyên Dụng Nào Dành Cho Ô Tô? Vietmap hay Google Maps? 

Nguyên lý hoạt động của Cruise Control
Nguyên lý hoạt động của Cruise Control là gì? (Nguồn: Internet)

Khi hệ thống Kiểm soát Hành trình được kích hoạt, đèn báo Cruise Control sẽ hiển thị trên bảng đồng hồ kỹ thuật số của xe. Tài xế có thể sử dụng nút tăng/ giảm trên vô-lăng để điều chỉnh tốc độ mà không cần phải giữ chân trên đạp ga. Nếu tài xế phải đạp phanh để tránh chướng ngại vật, hệ thống Cruise Control sẽ tự động tắt.

Chức năng, công dụng của hệ thống Cruise Control

Hệ thống Kiểm soát Hành trình Cruise Control được phát triển nhằm hỗ trợ tài xế lái xe an toàn và thoải mái hơn khi tham gia giao thông, đặc biệt là trên các đường trường hoặc đường cao tốc.

Xem thêm: REVIEW VIETMAPS2 TRÊN MÀN HÌNH BRAVIGO 

Chức năng, công dụng của hệ thống Cruise Control
Chức năng, công dụng của hệ thống Cruise Control là gì? (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, việc sử dụng thường xuyên hệ thống Kiểm soát Hành trình Cruise Control sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu vận hành. Bởi vì, hệ thống ga luôn duy trì ở một góc nhất định, lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng được giữ ổn định.

Ngoài ra, một số dòng xe hiện nay còn được trang bị hệ thống Kiểm soát Hành trình Thích ứng (Adaptive Cruise Control). Hệ thống này cho phép ECU tính toán nhiều dữ liệu hơn, bao gồm khoảng cách với các phương tiện phía trước, giúp tự động điều chỉnh tốc độ của xe sao cho giảm thiểu nguy cơ va chạm, giảm tốc độ phù hợp khi gần đến xe phía trước và tăng tốc độ mỗi khi đường thông thoáng.

Hướng dẫn cách sử dụng Cruise Control

Vị trí

Tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất, vị trí nút điều khiển Cruise Control có thể khác nhau trên mỗi xe. Tuy nhiên, đa phần nút điều khiển Cruise Control thường được đặt trên vô lăng, cần gạt phía sau vô lăng hoặc trên bảng taplo. 

Xem thêm: HUD Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại? Tác Dụng Màn Hình HUD Trên Xe Ô Tô

Hướng dẫn sử dụng hệ thống
Hướng dẫn sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình (Nguồn: Internet)

Ký hiệu

Tên ký hiệuChức năng
ON hoặc Cruise ControlBật hệ thống Cruise Control
OFFTắt hệ thống Cruise Control 
SETCài đặt tốc độ
SET+ / SET –Tăng/giảm tốc độ đã cài đặt
RESKích hoạt lại sau khi tạm dừng hệ thống
CANCEL Tạm dừng

Hướng dẫn sử dụng các tính năng

Bật Cruise Control: Để bật hệ thống Cruise Control, bạn bấm nút ON hoặc nút Cruise Control. Khi hệ thống được kích hoạt, đèn báo sẽ được bật sáng trên bảng đồng hồ sau vô lăng. 

Cài đặt tốc độ: Sau khi kích hoạt, cần tiến hành tăng/ giảm ga về tốc độ mong muốn sau đó nhấn SET để hệ thống duy trì xe ở tốc độ này. Khi đó, người điều khiển có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga. 

Tăng/giảm tốc độ: Khi Cruise Control đang hoạt động bạn vẫn có thể điều chỉnh tăng giảm tốc độ bằng nút SET+/SET-. Mỗi lần nhấn thường tương ứng với tăng/ giảm 5km/h.

Tạm dừng hệ thống Cruise Control có thể thực hiện bằng nhiều cách như:

 • Đạp phanh: Khi đạp phanh, Cruise Control sẽ được tự động ngừng can thiệp.
 • Đạp chân côn: Đối với những xe hộp số sàn, khi đạp chân côn thì hệ thống Cruise Control sẽ tự động dừng.
 • Trên bảng điều khiển Cruise Control, nhấn vào nút CANCEL.

Kích hoạt lại hệ thống Cruise Control sau khi tạm dừng thì nhấn RES.

Tắt Cruise Control bằng cách nhấn vào nút OFF.

Một số lưu ý khi sử dụng Cruise Control

Lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control
Lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control là gì (Nguồn: Internet)

Việc trang bị hệ thống thông minh và hiện đại như tính năng Cruise Control giúp mang đến nhiều tiện nghi khi điều khiển xe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người lái cần lưu ý những yếu tố sau đây:

 • Xác định vị trí chính xác của công tắc điều khiển hệ thống Cruise Control: Thường được thiết kế dưới dạng nút bấm hoặc cần gạt trên vô lăng để tăng tính tiện dụng trong quá trình điều chỉnh.
 • Các ký hiệu trên cụm công tắc Cruise Control cần được ghi nhớ, bao gồm: ON (bật), OFF (tắt), CANCEL (tạm dừng), SET (thiết lập tốc độ), + (tăng tốc độ) và – (giảm tốc độ).
 • Hệ thống Cruise Control giúp duy trì tốc độ xe ở mức đã thiết lập sẵn, nhưng tài xế cần phải chú ý tình hình giao thông trước mặt để tránh những tình huống nguy hiểm. Nếu đường trơn trượt hoặc điều kiện thời tiết xấu, thì nên hạn chế sử dụng hệ thống Cruise Control. Bởi vì phanh gấp có thể làm cho xe trượt và dẫn đến mất lái, gây nguy hiểm cho tài xế và những người đi đường khác.
 • Tập trung khi sử dụng chế độ này: Tuy thuận tiện và thoải mái hơn khi lái xe, nhưng mặt trái của việc sử dụng chế độ Cruise Control có thể khiến tài xế mất tập trung, chủ quan hoặc buồn ngủ. Điều này có thể gây ra những tình huống bất ngờ không kịp xử lý, đặc biệt là khi di chuyển trên đường cao tốc. Vì vậy, tài xế cần phải giữ tinh thần tỉnh táo và tập trung khi sử dụng chế độ này để tránh các tai nạn giao thông.

Tại sao Cruise Control bị lỗi không hoạt động?

Có nhiều nguyên nhân hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control bị lỗi không hoạt động. Trong đó thường gặp nhất là:

 • Cảm biến tốc độ bị lỗi: Nếu bộ điều khiển trung tâm (CCM) không nhận được tín hiệu từ ECM hay hộp số thì hệ thống Cruise Control sẽ được vô hiệu hóa.
 • Hệ thống điện bị lỗi: Nếu giắc nối, điện áp nguồn, dây dẫn… bị lỗi cũng có thể khiến Cruise Control không hoạt động.
 • Rò rỉ chân không: Với một số dòng xe, bộ truyền chân không được sử dụng để điều khiển bướm ga khi Cruise Control hoạt động. Như vậy, nếu xe bị rò rỉ chân không thì hệ thống Cruise Control sẽ không hoạt động.
 • Đèn phanh gặp vấn đề: Nếu hệ thống đèn phanh gặp vấn đề như công tắc bị kẹt, đèn bị cháy… thì Cruise Control sẽ không hoạt động được vì hệ thống này sẽ được tạm dừng khi đạp phanh.
 • Cầu chì đứt, rơ le lỗi: Cầu chì và rơ le là bộ phận bảo vệ mạch điện, nên khi bị lỗi hoặc bị đứt thì hệ thống Cruise Control sẽ không hoạt động.
 • Cáp xoắn ốc lỗi: Đa phần các xe hiện nay lắp công tắc điều khiển Cruise Control trên vô lăng. Nếu cáp xoắn ốc bị lỗi gây hở mạch, ngăn tiếp xúc với bộ điều khiển trung tâm (CCM) thì hệ thống cũng Cruise Control sẽ không hoạt động.
 • Công tắc bị lỗi: Sau một thời gian sử dụng, nên các tiếp điểm bên trong công tắc bị mòn, không thể cấp tín hiệu cho bộ điều khiển trung tâm (CCM) cũng sẽ khiến Cruise Control bị vô hiệu hoá.
 • Động cơ hoặc hệ thống truyền động bị lỗi: Cruise Control có thể không hoạt động nếu xe gặp trục trặc về động cơ hay hệ thống truyền động. 

Ưu điểm, nhược điểm của hệ thống Cruise Control

Nếu hiểu rõ những điểm mạnh và yếu của hệ thống điều khiển hành trình và biết cách khai thác chúng, thì Cruise Control sẽ trở nên vô cùng hữu ích.

Điểm mạnh, yếu của hệ thống kiểm soát hành trình
Điểm mạnh, yếu của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control là gì? (Nguồn: Internet)

Ưu điểm

 • Giúp người điều khiển xe giảm căng thẳng và mệt mỏi khi lái xe đường dài.
 • Việc duy trì ổn định tốc độ lưu thông của hệ thống điều khiển hành trình sẽ giúp Tiết kiệm nhiên liệu cho xe, giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu của xe bằng cách giữ cho vòng tua máy ở mức lý tưởng.
 • Tránh được lỗi vi phạm tốc độ. Bởi tốc độ duy trì không bao giờ vượt quá tốc độ quy định.

Nhược điểm

 • Hệ thống Kiểm soát Hành trình không có khả năng nhận diện mặt đường, do đó khi đi vào khu vực có nước hoặc bùn lầy, xe dễ bị trượt. Nếu đường trơn trượt, hệ thống Cruise Control không thể điều khiển xe, người lái cần phải can thiệp để đảm bảo an toàn.
 • Chỉ phù hợp với đoạn đường cao tốc, ít xe cộ.
 • Tài xế phải luôn chủ động quan sát và điều khiển xe vì hệ thống không có nút cảnh báo nguy hiểm.
 • Việc sử dụng hệ thống Cruise Control không phù hợp cho tài xế mới và chưa có kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống bất ngờ. Điều này đòi hỏi tài xế cần phải có kỹ năng lái xe tốt và cẩn trọng khi sử dụng hệ thống này, vì khi đạp phanh đột ngột hoặc tăng tốc quá nhanh có thể làm mất kiểm soát với xe, gây nguy hiểm cho tài xế và người đi đường khác.
 • Mỗi đoạn đường có tốc độ giới hạn khác nhau, vì vậy tài xế cần phải thiết lập tốc độ phù hợp theo quy định để đảm bảo an toàn khi sử dụng hệ thống Cruise Control.

Những câu hỏi thường gặp về Cruise Control là gì

Adaptive Cruise Control là gì?

Adaptive Cruise Control – ACC (Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng hay còn gọi là kiểm soát hành trình chủ động) là hệ thống nâng cấp của Cruise Control. Là một hệ thống giúp xe tự động điều chỉnh tốc độ để duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước.

Cruise Control có tác dụng gì?

Cruise Control (hay hệ thống kiểm soát hành trình) giúp các bác tài có thể thư giãn, giảm sự mệt mỏi, căng thẳng khi lái xe đường dài. Ngoài ra, giúp hạn chế tiêu hao nhiên liệu và giúp kiểm soát được tốc độ xe, hạn chế vi phạm quy định giới hạn tốc độ.

Lý do Cruise Control ít được sử dụng tại Việt Nam?

Hệ thống Cruise Control chỉ hiệu quả khi sử dụng trên các tuyến đường có mật độ giao thông ổn định và ít chướng ngại vật. Tuy nhiên, giao thông tại Việt Nam thường xuyên khá hỗn loạn, mật độ xe máy đông đúc, di chuyển liên tục và thường xuyên đổi làn đường cùng với việc nhiều con đường bị hư hỏng và ngập nước nặng nề. Điều này gây ra khó khăn cho hệ thống Cruise Control và rất dễ gây tai nạn nếu người lái xe không có kinh nghiệm xử lý va chạm.

Trên đây là những thông tin về Cruise Control là gì mà Bravigo thông tin tới bạn. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Bravigo nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi!

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm hiện đang có tại BRAVIGO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0816 888 228 (miễn phí)

Email: info@bravigo.vn

Chat: Facebook Bravigo (bravigo.vn) hoặc Website Bravigo.vn

Thiết Bị Công Nghệ Ô Tô Dành Cho Người Việt

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời