Hướng Dẫn Cách Lùi Chuồng Dọc Ô Tô Hiệu Quả, Chắc Chắn Đỗ

hướng dẫn lùi chuồng dọc

Đối với người mới lái xe, việc định hướng và điều khiển vô lăng sang trái hay phải có thể gây khó khăn và lúng túng. Lùi xe không chỉ khó để lùi vào chuồng mà còn dễ gây ra va chạm nếu xử lý không chính xác, làm mất nhiều thời gian. Vì thế, việc học cách lùi chuồng là rất quan trọng cho cả người mới lấy bằng lái xe và những người đã có kinh nghiệm lái xe. Lý do lớn nhất là vấn đề an toàn giao thông – theo một nghiên cứu năm 2020, 90% các vụ tai nạn liên quan đến đỗ xe xảy ra là do ai đó lùi xe ra khỏi điểm đỗ xe. Cách lùi chuồng dọc là một kỹ năng không hề đơn giản, cần thời gian luyện tập kỹ năng thành thạo. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn có thể lùi xe vào chỗ đỗ xe một cách dễ dàng nhất.

Hướng dẫn lùi chuồng dọc xe ô tô
Hướng dẫn lùi chuồng dọc xe ô tô (Nguồn: Internet)

Những điều cần biết khi thực hiện lùi chuồng dọc

Khi lùi xe vào chuồng, cần nhớ rằng “trái là phải – phải là trái” để đảm bảo an toàn. Điều này có nghĩa là: khi đánh lái sang bên trái – xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại, đánh lái sang phải – xe sẽ lùi về bên trái.

Kỹ thuật tiến xe khi lái phải bám vào bên cua rộng, nếu cua bên trái thì bám vào mép đường bên phải, cua bên phải thì bám vào mép đường bên trái. Còn kỹ thuật lùi thì thực hiện ngược lại, lùi bên phải thì bám vào phía bên phải và lùi bên trái thì bám vào phía bên trái.

Trước khi lái hoặc thực hiện điều khiển xe, luôn cần phải căn chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí thích hợp nhất để loại bỏ điểm mù của xe. Điều này sẽ giúp bạn căn chỉnh khoảng cách và kiểm soát tốt mọi tình huống xung quanh.

Hơn nữa, bạn cần phải kết hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận chân ga, côn và phanh để điều khiển xe một cách mượt mà và an toàn. Việc này sẽ giúp bạn điều khiển xe dễ dàng hơn trong quá trình lùi vào chỗ đỗ xe.

Những lời khuyên này sẽ giúp bạn có thể lùi xe vào chuồng một cách dễ dàng và an toàn. Tuy nhiên, bạn cần phải luôn tuân thủ các quy tắc an toàn giao thông và luyện tập thường xuyên để có thể thành thạo kỹ năng lái xe ô tô.

Xem thêm: Phần Mềm Dẫn Đường Chuyên Dụng Nào Dành Cho Ô Tô? Vietmap hay Google Maps?

Lưu ý khi lùi chuồng dọc
Lưu ý khi lùi chuồng dọc (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn lùi xe vào chuồng dọc đơn giản cho người mới

Trước khi lùi xe vào chuồng, người lái phải bật đèn cảnh báo và quan sát kỹ phía sau cũng như xung quanh để đảm bảo an toàn. Bạn nên kiểm tra xem có ai hoặc phương tiện gần khu vực của bạn không. Chỉ khi nhận thấy rằng mọi điều kiện an toàn đã được đảm bảo, bạn mới có thể lùi xe vào chuồng.

Việc bật đèn cảnh báo trước khi lùi xe vào chuồng là rất quan trọng để thông báo cho những người xung quanh biết rằng bạn đang chuẩn bị lùi xe và giúp tránh tình huống va chạm. Hơn nữa, quan sát kỹ xung quanh trước khi lùi xe sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh và tránh các tai nạn giao thông không mong muốn.

Vì vậy, hãy luôn tuân thủ quy tắc an toàn giao thông và chỉ lùi xe vào chuồng khi đã đảm bảo mọi điều kiện an toàn cần thiết.

Xem thêm: Cách Ghép Xe Ngang Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất Cho Người Mới

Cách lùi chuồng dọc sát hạch B2 chắc chắn đỗ

Cách lùi chuồng dọc là một trong những bài thi sa hình khó nhất mà các thí sinh phải thực hiện để có thể đạt được bằng lái xe ô tô. Điều này bởi vì người lái sẽ bị hạn chế tầm nhìn và khó quan sát, dẫn đến khả năng xử lý các tình huống không chính xác.

Nếu không xử lý tốt các tình huống trong khi lùi xe vào chuồng dọc, các thí sinh sẽ bị trừ điểm hoặc thậm chí bị loại khỏi kỳ thi. Vì vậy, việc nắm vững các bước thực hiện và các yêu cầu cơ bản liên quan là rất cần thiết nếu muốn đạt được số điểm tuyệt đối.

Cách lùi chuồng dọc B2 hay cách lùi chuồng dọc B1 đều là bài số 7 trong tổng số 11 bài thi sa hình mà các thí sinh cần vượt qua. Nếu tổng số điểm đạt được trên 80, bạn sẽ hoàn thành bài thi và đỗ.

Với khó khăn của bài thi này, bạn nên luyện tập thường xuyên, nắm vững các kỹ thuật cơ bản và luôn tuân thủ quy tắc an toàn giao thông để có thể đạt được số điểm cao nhất trong kỳ thi lái xe.

Giống như các bài thi sát hạch khác, kỳ thi lùi xe ghép dọc cũng có những yêu cầu nhất định như sau:

 • Thí sinh phải hoàn thành bài thi trong 2 phút, nếu vượt quá thời gian này, bạn sẽ bị trừ điểm hoặc bị truất quyền thi.
 • Bạn không được tắt máy xe ô tô khi thực hiện phần thi.
 • Nếu bánh xe ô tô đè lên vạch cảm ứng giới hạn hoặc đường giới hạn ống khí, bạn sẽ bị trừ điểm.
 • Bạn cần duy trì tốc độ động cơ dưới 4000 vòng/ phút để đảm bảo an toàn.
 • Đối với bài thi lùi chuồng dọc, tốc độ chạy xe là 24km/ h đối với các bài thi hạng B và D, và dưới 20km/h đối với các bài thi hạng C và E.

Với những yêu cầu này, bạn cần chú ý và luyện tập thường xuyên để có thể đạt được số điểm tuyệt đối trong kỳ thi lái xe. Hơn nữa, hãy luôn tuân thủ quy tắc an toàn giao thông để đảm bảo sự an toàn cho bạn và người xung quanh khi thực hiện phần thi lùi xe ghép dọc.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn online mới nhất

Hướng dẫn cách lùi chuồng dọc đơn giản, dễ hiểu
Hướng dẫn cách lùi chuồng dọc đơn giản, dễ hiểu (Nguồn: Internet)
Bước 1:Để lùi xe vào chuồng dọc, người lái cần thực hiện các bước sau đây:Điều khiển xe di chuyển tiến từ từ đến vị trí chuồng đỗ.Cho xe chạy song song với mép đường bên phía vị trí chuồng đỗ, cách mép đường khoảng 20cm để đảm bảo an toàn và tránh va chạm.Khi vai của người lái đến gần với mép của chuồng, lái xe sang trái hoặc sang phải, tùy thuộc vào hướng vào chuồng của xe.Tiếp tục lùi xe cho đến khi bánh sau chạm vào vạch giới hạn của chuồng.Nếu cần thiết, điều chỉnh lại vị trí của xe để đảm bảo sự an toàn.
Bước 2:Khi lùi xe vào chuồng, bạn cần thực hiện các bước sau:Đánh hết lái sang phải để đưa xe vào gần mép đường bên phải.Sau đó, quan sát gương chiếu hậu bên trái và chờ đến khi điểm giữa trong gương thẳng hàng với điểm giữa của cửa chuồng.Trả lái và kết hợp rà phanh để dừng xe lại.Nếu hoàn thành tốt bước này, thân xe sẽ tạo với mép đường một góc lệch khoảng 45 – 60 độ, và góc trái đuôi xe cách mép đường khoảng 1,5 – 2m.
Bước 3:Để bắt đầu quá trình lùi xe vào chuồng, bạn cần thực hiện các bước sau:Chuyển số xe sang số lùi và đánh lái sang trái khoảng 1,5 vòng để chuẩn bị cho việc lùi xe.Dùng tốc độ chậm, từ từ cho xe lùi vào chuồng dọc. Liên tục quan sát gương chiếu hậu bên trái để kiểm tra vị trí của xe.Khi đuôi xe chạy qua cửa chuồng khoảng 30cm, hãy nhìn sang gương chiếu hậu bên phải để xác định vị trí của đuôi xe.Từ từ trả thẳng lái để điều chỉnh vị trí của xe. Cách trả thẳng lái khi lùi xe nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào việc quan sát hai gương chiếu hậu để đảm bảo xe lùi thẳng và an toàn.
Bước 4:Khi thân xe gần song song với chuồng thì trả lái và vừa lùi vừa căn để thân xe song song với chuồng, lúc này cần cần giữ thẳng lái để lùi vào.
Bước 5:Khi bánh xe sau của ô tô đè lên vạch cảm biến, hãy dừng xe lại. Lúc này, thân xe nên nằm song song với chuồng và bánh xe sau chạm vào vạch cảm biến.

Thực hiện 5 bước như trên thì chắc chắn bạn đã hoàn thành cách lùi chuồng ô tô.

Cách lùi xe vào chuồng dọc thực tế

Cách lùi chuồng trong thực tế
Cách lùi chuồng trong thực tế (Nguồn: Internet)

Khi lùi đỗ xe trong thực tế, có nhiều yếu tố cần quan tâm hơn so với khi thực hiện cách lùi chuồng trong quá trình học lái xe.

Trước khi lùi xe vào chuồng, đặc biệt là trong trường hợp chuồng hẹp, hãy bật xi-nhan phía muốn lùi và tìm khoảng trống để lùi xe vào. Luôn quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn.

Điều chỉnh tư thế ngồi lái để có thể thực hiện lùi xe một cách thoải mái và phù hợp. Cách lùi xe vào chuồng không khác gì so với cách lùi xe vào chuồng trong quá trình học lái xe.

Thực hiện lùi xe vào vị trí đã xác định bằng cách bám sát vào bên nào cần lùi xe. Nếu xe bị lệch hướng, đánh lái ngược lại để điều chỉnh lại vị trí. Nếu lệch quá nghiêm trọng, dừng xe, đánh lái lên và điều chỉnh hướng xe để tiếp tục lùi xe.

Xem thêm: Cruise Control Là Gì? Chức Năng, Hệ Thống Và Cách Sử Dụng

Những lỗi khiến bạn bị trừ điểm trong bài thi sát hạch thứ 7

Để đạt được điểm thi tối đa trong kỳ thi lái xe lùi, các thí sinh cần tránh các lỗi sau đây:

 • Lùi xe vào vạch giới hạn hình thi sát hạch sẽ bị trừ 5 điểm mỗi lần.
 • Bánh xe đè lên đường giới hạn ống khí sẽ bị trừ 5 điểm sau mỗi khoảng thời gian 5 giây.
 • Thời gian thực hiện bài thi diễn ra lâu hơn so với quy định thì cứ quá 2 phút bị trừ 5 điểm.
 • Nếu bị chết máy, mỗi lần vi phạm thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Thí sinh chạy quá tốc độ quy định thì cứ 3 giây bị trừ 1 điểm.
 • Tốc độ động cơ quá 4000 vòng/phút sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Đỗ xe không đúng theo quy định hoặc không có tín hiệu báo kết thúc sẽ bị trừ 5 điểm.

Một số mẹo lùi chuồng dọc chuẩn xác nhất

Một số mẹo lùi chuồng dọc chuẩn xác 
Một số mẹo lùi chuồng dọc chuẩn xác (Nguồn: Internet)

Ngoài việc hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng dọc và các lỗi thường gặp, các thí sinh cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Điều khiển gương phù hợp với tầm nhìn và hướng định đánh xe, luôn chú ý quan sát cả phía trước và phía sau khi lùi xe vào chuồng.
 • Hãy luyện tập lùi xe vào chuồng dọc nhiều lần để khi thực hiện bài thi không bị bất ngờ và lúng túng.
 • Trong trường hợp khẩn cấp, các thí sinh có thể đạp phanh và bấm nút dừng khẩn cấp trên xe để đảm bảo an toàn.
 • Hãy tập trung lái xe, di chuyển với tốc độ chậm và hợp lý để tránh lùi xe quá nhanh hoặc mất lái.

Với những lưu ý này, các thí sinh sẽ có thể hoàn thành bài thi lái xe vào chuồng dọc một cách an toàn và chính xác hơn.

Xem thêm: HUD Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại? Tác Dụng Màn Hình HUD Trên Xe Ô Tô

Các nguyên tắc và kinh nghiệm lùi đỗ xe ô tô

Nguyên tắc lùi đỗ xe hiệu quả

Hướng đánh lái ngược với hướng lùi xeKhi lùi xe, người mới lái ô tô thường lúng túng và không biết nên đánh lái sang trái hay sang phải. Một nguyên tắc dễ nhớ là “hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe”, nghĩa là khi đánh lái xe sang trái thì xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại. Nếu muốn cho xe lùi về bên nào thì hãy đánh lái ngược lại.
Tiến bám lưng lùi bám bụng“Tiến bám lưng, lùi bám bụng” là một nguyên tắc quan trọng khi lái xe. Phần lưng ở đây là phần mặt xe bên ngoài, còn phần bụng là mặt xe bên trong. Nguyên tắc này giúp cho việc lùi xe dễ dàng hơn bằng cách bám vào bên nào cần lùi hơn.
Đánh lái đúng thời điểmKhi lùi xe, cần xác định đúng thời điểm để đánh lái và điều chỉnh tốc độ phù hợp. Đánh lái quá sớm hoặc quá muộn đều có thể làm xe bị lệch và khó để lùi xe vào chuồng. Người lái cần luyện tập và có kinh nghiệm để xác định chính xác thời điểm đánh lái khi lùi xe vào chuồng.
Không cố lùi tiếp khi thấy xe bị xéoTrong trường hợp xe bị lệch quá nghiêm trọng, không nên cố gắng tiếp tục lùi. Thay vào đó, hãy cho xe tiến lên trước, đánh lái để lấy lại góc và sau đó cho xe từ từ lùi lại vào chuồng.

Kinh nghiệm lùi đỗ xe hiệu an toàn

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cáchKhi lùi xe vào chuồng, việc chỉnh gương chiếu hậu đúng cách là rất quan trọng để có tầm quan sát tốt nhất về lốp xe phía sau. Nên kiểm tra và chỉnh gương sao cho có góc quan sát hẹp để lùi xe một cách dễ dàng và an toàn. Nếu muốn mở rộng góc quan sát hơn, có thể lắp thêm gương cầu lồi ô tô.
Lùi chậm từ từ, không nóng vộiSố lùi là số khoẻ nhất, hoạt động nhanh hơn cả số 1. Do đó lưu ý luôn luôn lùi xe chậm là điều cần thiết để người lái có thể điều khiển xe một cách dễ dàng và linh hoạt, đồng thời tránh lùi quá đà, phải tiến lên và lùi lại. Mặt khác, lùi xe ở tốc độ chậm, giúp người lái kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ.
Chú ý cả trước lẫn sauKhi lùi xe, cần chú ý đến cả phía trước lẫn phía sau để tránh gặp chướng ngại vật bất ngờ. Điều này đặc biệt quan trọng khi đánh lái, vì mũi xe thường hướng ra ngoài.
Nếu chưa quen nên xuống xe quan sátNếu cảm thấy chưa quen với kỹ năng lùi xe, người lái có thể xuống xe để quan sát và ước lượng khoảng cách, vị trí của xe. Thực hành nhiều lần sẽ giúp người lái tự tin và trở nên thành thạo hơn.
Ngày nay, các công nghệ hỗ trợ như cảm biến lùi và màn hình ô tô android tích hợp camera 360 độ đã được phát triển để giúp người lái lùi xe vào chuồng dễ dàng và an toàn hơn. Nếu xe của bạn chưa có tính năng này, hãy cân nhắc lắp đặt để tránh tai nạn giao thông.

Những câu hỏi thường gặp về cách lùi chuồng dọc

Những dòng xe nguy hiểm khi lùi?

Consumer Reports đã tiến hành nghiên cứu và công bố các số liệu về vùng mù của các loại xe phổ biến khi lùi: Dòng xe sedan cỡ nhỏ, Dòng xe sedan cỡ trung bình, Dòng xe sedan cỡ lớn, Dòng xe wagon hoặc dòng xe hatchback, Dòng xe SUV cỡ nhỏ, Dòng xe SUV cỡ trung bình.

Mẹo lùi chuồng dọc B2?

Bên cạnh hướng dẫn cách lùi chuồng dọc mà bạn cần phải thực hiện cũng như các những lỗi thường gặp thì thí sinh cũng cần lưu ý một số điều sau đây: Điều khiển gương phù hợp với tầm nhìn, tập luyện cách lùi xe vào chuồng dọc thực tế, trường hợp khẩn cấp, các thí sinh có thể đạp phanh, bấm nút dừng khẩn cấp trên xe, tập trung lái xe, di chuyển với tốc độ chậm và hợp lý để tránh lùi xe quá trớn hay bị mất lái. 

Kết luận 

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách lùi chuồng dọc đơn giản cũng như những kinh nghiệm, các nguyên tắc cơ bản hữu ích cho bạn. Mong rằng với những chia sẻ trên cũng như tinh thần tập luyện chăm chỉ sẽ giúp các bạn đạt được số điểm ấn tượng trong bài thi sát hạch, hoặc có thể giúp bạn tự tin lùi chuồng ở mọi nơi.Ngoài những mẹo lùi chuồng dọc thì các tài xế có thể trang bị thêm một số thiết bị hỗ trợ khác để vững tâm lái xe an toàn hơn như: Camera lùi, Camera 360 độ, cảm biến áp suất,… tại BRAVIGO. Các thiết bị này sẽ giúp bạn quan sát và lái xe an toàn hơn, xoá bỏ mọi điểm mù khi lùi chuồng cũng như tăng thêm sự tự tin và khả năng vững vàng tay lái.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm hiện đang có tại BRAVIGO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0816 888 228 (miễn phí)

Email: info@bravigo.vn

Chat: Facebook Bravigo (bravigo.vn) hoặc Website Bravigo.vn

Thiết Bị Công Nghệ Ô Tô Dành Cho Người Việt

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời