Hướng Dẫn Cách Lái Xe Ô Tô Từ A – Z Cho Người Mới

cách lái xe ô tô cho người mới

Có một thực tế phổ biến là học bất cứ điều gì mới luôn là một thử thách khó khăn đối với nhiều người. Cho dù bạn đang học chơi một loại nhạc cụ mới hay bắt đầu tập môn thể thao mới, những ngày đầu tiên sẽ đầy thử thách và có thể khiến bạn muốn từ bỏ. Tương tự, việc học cách lái xe ô tô cũng như vậy. Ban đầu, bạn có thể gặp khó khăn và tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì lái xe ô tô không hề khó như bạn tưởng. Chỉ cần có kiến thức về xe và thực hành thường xuyên, bạn sẽ lái xe vô cùng thành thạo.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý đơn giản để giúp bạn vượt qua giai đoạn đầu về cách lái xe ô tô một cách dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu với danh sách các mẹo lái xe ô tô cần thiết từ A – Z cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe cơ bản
Hướng dẫn cách lái xe ô tô cơ bản (Nguồn: Internet)

Làm quen với các bộ phận trong xe ô tô

Để học lái xe ô tô an toàn, bước đầu tiên là bạn cần làm quen với những nguyên tắc cơ bản trước khi lái và các bộ phận trong xe. Điều này rất quan trọng vì những kiến thức này sẽ đi cùng bạn suốt cuộc đời và mỗi khi bạn cầm lái ô tô.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn online mới nhất

Chi tiết các bộ phận trong xe ô tô
Chi tiết các bộ phận trong xe ô tô (Nguồn: Internet)

Nguyên tắc trước khi lái xe

Trước khi lái xe ô tô, bạn cần thực hiện một số nguyên tắc nhất định. Điều này vừa đảm bảo an toàn, vừa có thể giúp việc lái xe diễn ra thuận lợi hơn. Cụ thể:

 • Thắt dây an toàn: Việc đầu tiên khi bạn học cách lái xe ô tô đó chính là phải cài dây an toàn khi ngồi vào vô lăng. Thắt dây an toàn có thể chỉ đơn thuần là một tính năng để tránh bị phạt nhưng chúng lại quan trọng nhất khi nói đến việc cứu mạng bạn. Khi bạn nhấn phanh hoặc khi xe của bạn va vào chướng ngại vật, bạn sẽ bị văng khỏi ghế. 

Đây chính là nguyên tắc lái xe ô tô an toàn và quan trọng nhất mà bạn luôn luôn cần nhớ. Tiếp đó hãy tiến hành kiểm tra các cửa xe đã đóng chặt chưa và kiểm tra túi khí.

 • Chỉnh gương sao cho quan sát được rõ ràng 2 bên hông xe, gương có góc nhìn rộng nhất để có thể quan sát các điểm mù rõ ràng.
 • Chỉnh ghế ngồi thoải mái, chân đạp được hết côn, phanh, ga mà không bị với cũng như không bị gấp quá. Sao cho vừa với tầm điều khiển vô lăng để có thể dễ dàng kiểm soát và xử trí các tình huống.

Nhận biết các bộ phận trong xe

Nhận biết các bộ phận trong xe là một điểm rất quan trọng cho người mới bắt đầu mà chúng tôi đã đề cập ở đây. Đó là điều mà nhiều người thường có xu hướng bỏ qua. Các cơ chế bộ phận này là yếu tố đầu tiên sẽ giúp bạn lái được một chiếc ô tô, cũng như cho phép bạn điều chỉnh, và giúp tối ưu hóa cho việc lái xe của bạn.

 • Vô lăng: Nằm ở vị trí bên trái giúp điều khiển linh hoạt hướng chuyển động của ô tô.
 • Công tắc còi điện: Giúp điều khiển còi phát ra âm thanh khi xe đang di chuyển để thông báo cho người và phương tiện khác biết.
 • Công tắc đèn: Công tắc đèn dùng để bật các loại đèn trên xe lên để kiểm tra. Các đèn này được thiết kế ngay trên trục tay lái theo nguyên tắc, nấc 1 là đèn cốt, nấc 2 là đèn pha cuối cùng là đèn xin đường gạt về phía trước hoặc sau.
 • Khóa điện (Lock): Gồm Vị trí cắt điện ACC; cấp điện hạn chế, nốt ON là cấp điện hoàn toàn và nối START là khởi động
 • Bàn đạp ly hợp – côn: Nằm ở bên trái của trục vô lăng lái. Bộ phận này dùng để mở ly hợp nhằm nối hoặc ngắt động lực từ động cơ đến hệ thống truyền lực. Bàn đạp ly – hợp côn được sử dụng khi chúng ta khởi động động cơ, chuyển số và phanh dừng xe.
 • Bàn đạp phanh chân: Nằm ở bên phải của trục vô lăng lái đồng thời giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga. Bộ phận này giúp chúng ta điều khiển hệ thống phanh nhằm giảm tốc độ, dừng chuyển động của xe ô tô.
 • Bàn đạp ga: Nằm ở bên phải của trục vô lăng lái và ngay cạnh bàn đạp phanh. Bàn đạp ga được sử dụng trong trường hợp bạn muốn điều khiển lượng cung cấp nhiên liệu cho động cơ.
 • Cần điều khiển phanh tay: Có tác dụng giữ cho xe đứng yên trên đường có độ dốc nhất định. Bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ cho phanh chân trong một số trường hợp cần thiết.
 • Công tác gạt nước: Gồm nấc 0 là ngừng gạt, nấc 1 là gạt từng lần, nấc 2 là gạt chậm và nấc 3 là gạt nhanh.

Hướng dẫn vào số cho người mới

Bước vào số là một kỹ năng cơ bản không thể thiếu trong việc lái xe ô tô. Việc vào số giống như khi chúng ta điều khiển xe máy, nếu không thực hiện đúng cách, có thể gây hư hại cho hộp số và nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, hướng dẫn cách lái xe ô tô cơ bản cần phải bao gồm cách vào số đúng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Mỗi hãng xe ô tô thường có cách thiết kế ký hiệu trên cần số ô tô khác nhau. Tuy nhiên hầu như những xe hộp số tự động đều có các ký hiệu cơ bản:

 • P: Đậu xe (Parking)
 • R: Lùi xe (Reverse)
 • N: Trạng thái tự do (Neutral) hay O, số “mo”
 • D: Số tiến (Drive)

Các kí hiệu xe số tự động được sắp xếp trên cần số xe tự động theo thứ tự như sau:

 • Số đậu P nằm ở vị trí trên cùng
 • Số lùi R nằm ở vị trí trên, ngay dưới số đậu P
 • Số mo N thường nằm ở vị trí ngay giữa
 • Số D và một số ký hiệu khác nằm bên dưới số mo N

Xem thêm: Tại sao nên lắp màn android tích hợp camera 360 độ cho xe ô tô?

Cách vào số xe cho người mới
Cách vào số xe cho người mới (Nguồn: Internet)

Các ký hiệu tùy biến

Ngoài các ký hiệu cơ bản, trên cần số xe tự động còn có thêm một số ký hiệu mở rộng khác. Tùy thuộc vào từng dòng xe và hãng xe, các ký hiệu này có thể khác nhau. Một số ký hiệu trên hộp số xe ô tô thường gặp gồm:

 • M (Manual) là cài đặt thủ công, bắt đầu chuyển sang chế độ như hộp số sàn. Ký hiệu này thường có thêm dấu “+” hoặc “-” tương ứng với tăng số và giảm số.
 • OD (Overdrive): Chế độ tăng tốc nhanh, sử dụng khi cần đổ đèo hoặc tăng tốc tức thời để vượt qua xe khác, tương tự như D3.
 • L (Low): Chế độ số thấp, được sử dụng khi xe phải tải nặng hoặc lên dốc, xuống dốc.
 • S (Sport): Thường có trên một số mẫu xe có chế độ lái thể thao. Khi cài đặt S, động cơ xe sẽ được tăng sức mạnh để tăng tốc nhanh, tạo cảm giác phấn khích, thú vị hơn.   
 • B (Brake): Chế độ hãm, có tác dụng hạn chế tình trạng rà phanh. Ở một số mẫu xe, nó có chức năng tương tự chế độ L, giúp hãm tốc độ khi đổ dốc. 

Một số mẫu xe sử dụng hộp số tự động có cài đặt chế độ S (Sport) hay M (Manual) có thể được trang bị lẫy chuyển số. Các lẫy chuyển số thường được thiết kế nằm trên vô lăng giúp việc sang số trở nên thuận tiện và linh hoạt hơn.

Nguyên tắc cài số ô tô

Khi lái xe, bạn cần lưu ý rằng trên cần số sẽ có vị trí ghi số 0 hoặc chữ N, đó là số đầu tiên hay còn được gọi là “mo“. Nếu bạn để xe ở số này, thì kể cả khi đạp ga, xe cũng không di chuyển. Để vào số an toàn, bạn cần học nguyên tắc cài số của cần số và quy trình sang số.

Nguyên tắc cài số của cần số:

 • Bạn sẽ làm thay đổi sự ăn khớp giữa các bánh răng trong hộp số khi điều khiển cần số.
 • Sức kéo và tốc độ chuyển động của xe cũng thay đổi theo.

Quy trình sang số an toàn:

 1. Đặt lòng bàn tay phải vào núm cần số.
 2. Dùng lực của cánh tay để đưa cần số từ số đang hoạt động trở về số “0”.
 3. Cuối cùng, đưa cần số vào vị trí số phù hợp.

Chú ý:

 • Trước khi vào số lùi (R), bạn bắt buộc phải thực hiện thêm thao tác phụ để mở khóa hãm.
 • Khi đổi số, bạn có thể đạp ly hợp 2 lần. Đạp lần đầu để đưa cần số về số “0” và đạp lần hai để đưa cần số từ số “0” vào cửa số cần sử dụng. Tuy nhiên, hãy chú ý phải đạp cả hai lần liên tiếp nhau.
 • Khi chuyển số, hãy nhìn thẳng và thực hiện thao tác nhanh nhẹn dứt khoát. Sau khi vào số, bạn cần đưa tay nắm vào vành vô lăng lái.

Cách sang số ô tô

Sang số chính là thao tác thay đổi lực kéo và tốc độ của xe ô tô sao cho phù hợp. Cụ thể:

Từ số 0 sang số 1:

 • Số 0 có nghĩa là không có bánh răng nào ăn khớp, xe ôtô không chuyển động. Số 1 chính là lực kéo lớn nhất nhưng tốc độ chậm nhất. Thông thường số 1 sẽ được dùng khi bạn bắt đầu xuất phát hoặc phải leo dốc cao.
 • Để chuyển từ số 0 sang số 1 chuẩn xác, bạn cần kéo nhẹ cần số về phía số 1 tiếp đó hãy đẩy dứt khoát vào số 1.

Từ số 1 sang số 2:

 • Số 2 có lực kéo nhỏ hơn nhưng tốc độ lại lớn hơn số 1.
 • Để chuyển từ số 1 sang số 2, bạn hãy kéo nhẹ cần về số 0 sau đó đẩy vào số 2.

Từ số 2 sang số 3:

 • Số 3 có lực kéo nhỏ hơn nhưng tốc độ lại lớn hơn số 2.
 • Để chuyển từ số 2 sang số 3, bạn hãy đẩy cần số về số 0, sau đó đẩy vào số 3.

Từ số 3 sang số 4:

 • Số 4 có lực kéo nhỏ hơn nhưng tốc độ lại lớn hơn số 3.
 • Để chuyển từ số 3 sang số 4, bạn cần đẩy cần số về số 0 sau đó đẩy vào số 4.

Từ số 4 sang số 5:

 • Số 5 có lực kéo nhỏ hơn nhưng tốc độ lớn hơn số 4.
 • Để chuyển từ số 4 sang số 5, bạn hãy kéo cần số về số 0 sau đó đẩy nhẹ sang cửa số 5.

Vào số lùi: Số lùi được dùng khi bạn lùi xe. Để vào số lùi an toàn, từ vị trí số 0 bạn hãy kéo cần số về phía cửa số lùi, tiếp đó đẩy cần vào số lùi.

Xem thêm: Ô tô lắp màn hình Android có được đăng kiểm?

Hướng dẫn sang số ô tô
Hướng dẫn sang số ô tô (Nguồn: Internet)

Khởi động, di chuyển và dừng xe ô tô

Việc lái xe không hề khó khăn, phức tạp. Dưới đây sẽ là các bước hướng dẫn khởi động, di chuyển và dừng xe ô tô.

Cách khởi động và di chuyển

Trước khi di chuyển bằng xe ô tô, bạn cần kiểm tra mọi điều kiện cần và đủ, bao gồm cả mọi thứ xung quanh bên ngoài xe. Sau đó, trạng thái của xe sẽ là phanh tay đang ở vị trí phanh và cần số đang ở P. Bạn cần ngồi ở tư thế sẵn sàng và thực hiện các động tác sau:

 1. Chỉnh gương sao cho quan sát được rõ ràng 2 bên hông xe
 2. Chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái, chân đạp được hết côn, phanh, ga mà không bị với cũng như không bị gấp quá.
 3. Phải hạ phanh tay trước khi khởi động xe.
 4. Chân ga vào chân phanh.
 5. Khởi động xe. Vặn chìa khóa đánh lửa hoặc nhấn nút nếu xe có động cơ khởi động bằng nút bấm (Chú ý nên cho xe nổ máy vài giây trước khi cho xe di chuyển).
 6. Kiểm tra tình trạng đèn, còi…
 7. Đạp phanh chân dứt khoát.
 8. Chuyển cần số về D.
 9. Nhẹ nhàng nhả phanh tay.
 10. Chuyển chân sang chân ga và cho xe di chuyển.

Nếu bạn làm đúng, chiếc xe sẽ di chuyển thuận lợi. Điều quan trọng là đạp chân ga vừa phải, nếu không xe sẽ lao về phía trước khiến bạn hoảng sợ. Thực hành cho xe ga đúng mức cần thiết khi xe đang đứng yên và cần số ở vị trí số không hoặc khi đỗ trước khi bạn thử lái xe.

Ngoài ra, hãy thực hành nhanh chóng đưa chân phải của bạn trở lại phanh; bạn sẽ cần phản xạ này trong trường hợp khẩn cấp khi lái xe số tự động.

Cách vào số khi cần đỗ xe

Khi muốn vào số để đỗ xe, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

 1. Đạp phanh chân cho tới khi xe ô tô dừng hẳn đồng thời giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh.
 2. Kéo phanh tay sao cho lực kéo vừa đủ. Chú ý không nên kéo quá mạnh nếu bạn đang đỗ xe trên cung đường bằng phẳng.
 3. Đẩy cần số về P là bước cuối cùng hoàn thành việc đỗ xe.

Cách lái xe khi dừng đèn đỏ

Khi dừng đèn đỏ, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

 1. Đạp phanh chân từ từ cho đến khi xe dừng hẳn. Chú ý giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh trong trường hợp thời gian dừng ít hơn 10 giây cho đến lúc đèn xanh.
 2. Chuyển chân sang chân ga và cho xe chạy. Nếu thời gian chờ đèn đỏ dài hơn 10 giây thì bạn nên chuyển cần số về vị trí N đồng thời nhá phanh để xe dừng lại. Trong trường hợp dừng tương đối lâu thì bạn nên kéo phanh tay để cho chân thoải của mình mái hơn.
 3. Khi tiếp tục chạy xe sau khi dừng đèn đỏ, bạn cần đạp phanh và đẩy cần số về vị trí D. Tiếp đó chuyển chân phanh sang chân ga và chạy bình thường.

Cách dùng phanh tay đỗ xe

Để đỗ xe và giữ cho xe đứng yên, bạn có thể sử dụng phanh tay bằng cách:

 1. Đạp phanh chân.
 2. Kéo phanh tay.
 3. Chuyển cần số về P.
 4. Tắt máy.

Chú ý:

Để đảm bảo an toàn khi dừng xe, bạn cần nhớ rằng ngay cả khi đã đưa xe vào trạng thái “Mo” thì vẫn cần phải giữ chân phanh hoặc kéo phanh tay. Điều này giúp tránh trường hợp xe bị trôi theo quán tính hoặc ngăn ngừa tai nạn nếu xe phía sau không kịp dừng lại. Đây là một lưu ý cực kỳ quan trọng khi hướng dẫn lái xe cho người mới bắt đầu.

Những lưu ý cho người mới khi học lái xe

Giao thông đường bộ ở Việt Nam là rất phức tạp và dễ xảy ra những tình huống nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người mới lái xe ô tô. Sau khi đã được hướng dẫn kỹ năng lái xe cơ bản, bạn cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn khi lái xe:

Lưu ý khi học lái xe ô tô
Lưu ý khi học lái xe ô tô (Nguồn: Internet)

Làm quen trước các thao tác trên xe

Hãy kiểm tra và điều chỉnh ghế lái, vô lăng và gương chiếu hậu sao cho bạn có thể ngồi thoải mái nhất và có thể quan sát được xung quanh. Đặc biệt, hãy luôn thắt dây an toàn trước khi khởi động xe

Chạy xe đúng tốc độ cho phép

Là một người mới lái xe, bạn có thể muốn biết một chiếc ô tô có thể chạy nhanh như thế nào. Tuy nhiên, điều này có thể rất nguy hiểm vì bạn càng đi nhanh, bạn càng có ít khả năng kiểm soát. 

Một trong những mẹo lái xe an toàn quan trọng nhất, đặc biệt đối với những người mới lái xe, là kiểm soát, chạy đúng tốc độ cho phép. Đây không chỉ là về giới hạn tốc độ, mà còn là giảm tốc độ của bạn sao cho an toàn và phù hợp với con đường cũng như các điều kiện hiện tại. Nếu điều kiện đường sá không tốt, hay thời tiết không cho phép thì việc chạy xe đúng tốc độ luôn là chìa khóa để giữ an toàn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lùi Chuồng Dọc Ô Tô Đơn Giản, Chuẩn Xác Nhất

Không lái xe quá tốc độ
Không lái xe quá tốc độ (Nguồn: Internet)

Đảm bảo khoảng cách an toàn khi lưu thông

Có một câu nói như thế này: “Hãy học cách đi trước khi chạy”. Triết lý này hoàn toàn có thể áp dụng cho việc lái xe ô tô. Bởi vì một thực tế không thể phủ nhận là việc đạp chân ga rất hấp dẫn.

Đảm bảo khoảng cách khi tham gia giao thông
Đảm bảo khoảng cách khi tham gia giao thông (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đuổi theo vận tốc, bạn bắt buộc phải làm quen với việc lái xe ở tốc độ chậm một cách kỹ lưỡng. Điều này cho phép bạn xây dựng ý thức mạnh mẽ về nhận thức và phản ứng. Lái xe ở tốc độ cao đòi hỏi phản ứng của bạn phải chính xác tuyệt đối. Lái xe ở tốc độ cao mà không cải thiện phản xạ của bạn chắc chắn sẽ dẫn đến thảm họa. Đảm bảo rằng bạn đã dành nhiều thời gian để trau dồi kỹ năng của mình ở tốc độ thấp hơn trước khi lái xe nhanh hơn. Đây là một mẹo lái xe ô tô đơn giản nhưng rất quan trọng khác dành cho người mới bắt đầu.

Quan sát gương chiếu hậu

Quan sát gương chiếu hậu khi lái xe
Quan sát gương chiếu hậu khi lái xe (Nguồn: Internet)

Khi mới lái xe ô tô, rất dễ để bỏ qua việc quan sát gương chiếu hậu và chỉ chú ý tới phía trước. Điều này rất nguy hiểm vì gương chiếu hậu giúp bạn bao quát được không gian đường sau xe. Nếu bạn không quan sát kỹ, sẽ dễ dàng tạt đầu xe khác, quẹt thành xe vào ven đường hay bị chèn vạch. Khi lùi xe, cần nhìn gương chiếu hậu để quan sát và thực hiện thao tác một cách an toàn.

Tập trung khi lái xe

Ngoài ra, khi lái xe, bạn sẽ thường xuyên gặp phải những tình huống bất ngờ và khó xử lý trên đường. Vì vậy, hãy luôn tập trung và vững vàng tâm lý để đảm bảo an toàn cho mình và những người khác trên đường. Hãy tỉnh táo đọc biển báo khi đi trên đường, qua các ngã ba, ngã tư để tuân thủ đúng Luật Giao thông Đường bộ.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn tránh được những tai nạn không đáng có khi lái xe, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu lái xe ô tô.

Tập trung tinh thần và vững tâm lý khi điều khiển xe
Tập trung tinh thần và vững tâm lý khi điều khiển xe (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp về cách lái xe ô tô (FAQ)

Cách căn đường khi lái xe ô tô?

Để xác định vị trí của xe ô tô trên đường, cần lấy vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường làm mốc chuẩn.
Xe chạy về bên phải: Nếu vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường lệch về phía bên phải so với trục tâm đường, nghĩa là xe đang chạy sang phần đường bên phải.
Xe chạy giữa đường: Nếu vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường lệch về phía bên trái so với trục tâm đường, và cách trục tâm đường khoảng 35 – 45 cm về phía bên trái, nghĩa là xe đang chạy đúng giữa đường.
Xe chạy về bên trái: Nếu vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường lệch về phía bên trái hẳn so với trục tâm đường, và cách trục tâm đường trên 45 cm về phía bên trái, nghĩa là xe đang chạy sang phần đường bên trái.

Cách đánh lái xe ô tô?

Khi điều khiển xe ô tô và thực hiện các thao tác đánh lái và trả lái, người lái cần biết cách cầm vô lăng đúng tư thế để đảm bảo an toàn. Tư thế chuẩn là đặt tay phải ở hướng 3 giờ và tay trái đặt ở hướng 9-10 giờ với hai ngón tay cái tỳ lên mặt trên của vô lăng. Cách cầm vô lăng này sẽ giúp người lái dễ dàng điều hướng và đánh, trả lái dễ dàng.

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm, nguyên tắc cơ bản hướng dẫn cách lái xe ô tô từ A – Z cho người mới cần lưu ý khi tham gia giao thông. Hy vọng với những mẹo lái xe ô tô này sẽ hữu ích cho bạn, nhất là những người mới bắt đầu học lái xe, có thể giúp bạn tự tin lái xe ở mọi địa hình.Ngoài những mẹo lái xe ô tô trên các tài xế có thể trang bị thêm một số thiết bị hỗ trợ khác để vững tâm lái xe an toàn hơn như: Camera lùi, Camera 360 độ, Màn hình ô tô android,… tại BRAVIGO. Những thiết bị này sẽ hỗ trợ bạn quan sát lái xe an toàn, cũng như tăng thêm sự tự tin, vững vàng tay lái hơn trong mọi chuyến đi.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm hiện đang có tại BRAVIGO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0816 888 228 (miễn phí)

Email: info@bravigo.vn

Chat: Facebook Bravigo (bravigo.vn) hoặc Website Bravigo.vn

Thiết Bị Công Nghệ Ô Tô Dành Cho Người Việt

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời