Kinh Nghiệm Lái Xe Đường Trơn Trượt An Toàn Bạn Nên Biết

Kỹ năng lái xe đường trơn trượt

Lái xe trên những đoạn đường trơn trượt, thời tiết xấu, có thể khiến lốp xe dễ bị trượt và mất kiểm soát dẫn đến mất lái, va chạm, xe bị văng trượt,… Để hạn chế rủi ro khi lái xe trên đoạn đường trơn trượt và đảm bảo an toàn cho mọi người, BRAVIGO đã tổng hợp một số kinh nghiệm cũng như kỹ thuật lái xe đường trơn trượt sau đây sẽ giúp tránh tình trạng này.

Lái xe đường trơn trượt
Lái xe đường trơn trượt (Nguồn: Internet)

Một số kinh nghiệm lái xe giữ xe không bị trơn trượt

Luôn giữ tâm lý bình tĩnh

Luôn giữ tâm lý bình tĩnh là một yếu tố quan trọng khi lái xe, đặc biệt là trên những con đường trơn trượt. Khi di chuyển trên các đường xấu, trơn hoặc có nước, có thể xảy ra những tình huống bất ngờ mà bạn khó có thể kiểm soát. Nếu bạn mất đi sự bình tĩnh, điều khiển xe sẽ trở nên lúng túng và có nguy cơ mất kiểm soát. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho bạn mà còn cho những người đồng hành và những người khác trên đường. Vì vậy, hãy luôn duy trì tâm lý bình tĩnh để có thể xử lý tình huống một cách chính xác.

Chủ động giảm tốc độ & giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Chú ý giữ khoảng cách với các phương tiện khác
Chú ý giữ khoảng cách với các phương tiện khác (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Top 8 Kỹ Năng Lái Xe Ô Tô Cực Hay, Cực Chuẩn Dành Cho Tài Xế

Hãy chủ động giảm tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác khi lái xe. Khi thời tiết xấu hoặc mưa nhiều, tầm nhìn sẽ bị hạn chế và đường trơn làm giảm hiệu quả của hệ thống phanh. Vì vậy, bạn nên giảm tốc độ xuống ít nhất 20% trên những con đường quen thuộc và giảm nhiều hơn khi đi trên những con đường mới hoặc gần giao lộ, khúc cua,… Điều này sẽ giúp bạn quan sát tốt hơn và dễ dàng xử lý tình huống bất ngờ mà không cần phải phanh gấp. Ngoài ra, việc giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác cũng rất quan trọng. Nó sẽ cho bạn đủ thời gian để phanh khi xe phía trước phanh đột ngột. Khoảng cách an toàn giữa các xe khi lái xe trên đường trơn được coi là khoảng cách 30 mét.

Chọn chế độ lái phù hợp

Hiện nay, một số dòng xe thế hệ mới đã được trang bị các chế độ lái như: lái xe đường trơn, đường cát, đường tuyết,… Khi bạn sở hữu dòng xe có chức năng này thì nên lựa chọn chế độ lái phù hợp để được hệ thống hỗ trợ di chuyển thuận lợi và an toàn hơn.

Đi theo vệt lốp của xe phía trước

Đi theo vệt bánh xe phía trước
Đi theo vệt bánh xe phía trước (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Kinh Nghiệm Lái Xe Đường Dài An Toàn Cho Tài Mới

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế có nhiều năm kinh nghiệm, khi lái xe trên đường trơn, một lựa chọn thông minh là đi theo vệt lốp của các xe đi trước. Lý do là vệt bánh đã “dọn đường” và chỉ dẫn hướng đi cho bạn. Ngoài ra, phần đường tại vị trí đó thường được làm sạch khỏi nước mưa, bụi bẩn và đất cát, giúp tăng độ ma sát và giảm khả năng trượt.

Hạn chế phanh gấp 

Bạn chỉ nên phanh gấp khi thật sự cần thiết hoặc vào tình huống bất đắc dĩ. Vì phanh gấp khi xe di chuyển trên đường trơn trượt rất nguy hiểm, khiến xe bị trượt khỏi đường, mất lái, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và cả những người tham gia phương tiện xung quanh. Để làm được điều này thì bạn cần bình tĩnh, tập trung khi lái xe, thực hiện các thao tác vận hành nhẹ nhàng, mượt mà và điều chỉnh khoảng cách phù hợp với các phương tiện khác.

Không nên đánh lái đột ngột

Không nên đánh lái đột ngột hay đánh lái khi bị mất lái khi bị mất lái trên đường trơn trượt. Thực hiện thao tác này có thể gây nguy hiểm cho mình và những người xung quanh. Thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh, nắm chặt tay lái, thả lỏng chân ga và dùng phanh rà từ từ cho đến khi xe dừng lại. Trong trường hợp xe trượt và không có tính năng khóa phanh, hạn chế sử dụng phanh. Nếu xe của bạn có hệ thống phanh ABS, hãy áp phanh mạnh để vượt qua những đoạn đường trượt. Đồng thời, nhẹ nhàng hào phóng ga và điều chỉnh hướng xe cẩn thận theo ý muốn.

Giữ chặt vô lăng

Phải luôn giữ tâm thế thật bình tĩnh, tỉnh táo, cầm chắc vô lăng khi di chuyển trên những đoạn đường trơn trượt, nhiều vũng nước sâu vì mỗi khi đi qua những vũng nước sâu thì bạn sẽ luôn có cảm giác bị giật ngược, níu lại, gây hốt hoảng và mất bình tĩnh, không phán đoán, xử lý tình huống kịp thời.

Xem thêm: Hướng Dẫn Căn Dừng Đèn Đỏ Khi Lái Xe Ô Tô Chuẩn Xác, An Toàn

Luôn đặt tay trên vô lăng ở vị trí 9 và 3 giờ

Theo các chuyên gia nghiên cứu về an toàn khi lái xe thì tay đặt trên vô lăng ở vị trí 9 và 3 giờ (nếu tưởng tượng vô lăng như 1 chiếc đồng hồ) là lý tưởng nhất. Tay đặt vị trí này giúp bạn kiểm soát bánh xe và xử lý tình huống tốt hơn khi lái xe trên đường trơn trượt. 

Nếu để tay ở vị trí thấp, bạn sẽ bị hạn chế đánh tay lái quá trớn, có thể khiến xe bị trượt dài và lật khi gặp tình huống bất ngờ. Ngoài ra, nếu sử dụng loại xe vô lăng có thiết kế túi hơi, việc đặt tay trên vô lăng ở vị trí 9 và 3 giờ còn giúp bạn giảm thương tích khi túi hơi bị bung ra.

Mở bán kính lớn khi vào cua

Khi lái xe đường trơn trượt thì thời điểm vào cua cần được xử lý chính xác để đảm bảo an toàn. Và mở bán kính lớn khi vào cua là điều cần thiết. Bởi nếu góc cua quá hẹp thì xe ô tô dễ bị trượt bánh sau gây nguy hiểm khi lưu thông. Vì vậy, nếu cần vào cua trên những đoạn đường trên thì các bác tài hãy mở một góc lớn để cua xe “ngọt” hơn nhé!

Chạy giữa tim đường

Thông thường trên các đoạn đường thì phần tim đường cao hơn 2 bên. Do đó, nếu trời mưa hoặc đường có bùn đất thì chúng thường có xu hướng trôi về 2 bên rìa. Vì vậy, chọn phần tim đường để đi sẽ giúp các bác tài hạn chế bị nước ngập sâu bánh hoặc bùn đất dính khiến xe bị trơn trượt nhiều hơn.

Xử lý khi xe gặp trơn trượt

Xử lý khi xe bị trơn trượt
Xử lý khi xe bị trơn trượt (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Bí Quyết Giúp Tài Xế Tỉnh Táo Khi Lái Xe Ô Tô Ban Đêm Hiệu Quả, An Toàn

Sau đây là những điều cần thiết mà bạn cần phải thực hiện khi lái xe trên đường trơn trượt để đảm bảo an toàn.

Hãy giữ bình tĩnh

Tâm lý khi lái xe qua những đoạn đường trơn là rất quan trọng. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải thật bình tĩnh, không nên căng thẳng hay hoảng loạn. Khi di chuyển trên các đường xấu, trơn hoặc có nước, có thể xảy ra những tình huống bất ngờ mà bạn khó có thể kiểm soát. Bởi nếu bị mất bình tĩnh có thể bạn sẽ có những phản ứng quá mức, điều khiển xe sẽ trở nên lúng túng và có nguy cơ mất kiểm soát như: phanh gấp, bẻ lái đột ngột,… Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho bạn mà còn cho những người đồng hành và những người khác trên đường.

Nhẹ nhàng đánh lái cho xe đi đúng hướng

Khi đã bình tĩnh thì bạn cần nhả chân ga, nhẹ nhàng đánh lái. Nếu xe của bạn trượt về phía trước thì cần giữ tay lái thẳng. Còn nếu xe trượt khi bạn đang vào khúc cua thì nhẹ nhàng bẻ tay lái để đầu xe đi về hướng bạn muốn. 

Phanh nhẹ nếu xe bị trượt nhiều

Nếu xe của bạn bị trượt nhiều thì hãy đặt chân lên phanh ABS (nếu có) và đừng rời chân khỏi phanh cho đến khi hệ thống ABS hoạt động. Nó sẽ giúp ngắt phanh ô tô của bạn. 

Trong trường hợp xe của bạn không có ABS thì hãy sử dụng phương pháp gót chân. Khi đó, gót chân của bạn giữ trên sàn, còn ngón chân sẽ để nhẹ nhàng bơm phanh khi xe bị trượt. 

Đồng thời, giữ vững tay lái theo hướng bạn muốn đi. Nếu phanh bị bó cứng thì bạn nên giảm áp lực lên phanh và lặp lại phương pháp gót chân cho đến khi xe dừng chuyển động.

Những lưu ý khi thường xuyên di chuyển trên đường trơn trượt

Lưu ý khi di chuyển đường trơn trượt
Lưu ý khi di chuyển đường trơn trượt (Nguồn: Internet)

1. Bảo dưỡng định kỳ

Để đảm bảo xe vẫn hoạt động tốt cũng như có thể phát hiện ra sớm các vấn đề của xe bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ. Việc này giúp phòng tránh được những sự cố, nguy hiểm có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông đặc biệt khi di chuyển trên đường trơn trượt.

2. Thường xuyên kiểm tra lốp xe

Điều kiện lái xe an toàn đó là thường xuyên kiểm tra lốp xe, để luôn đảm bảo sự an toàn khi lái xe trên những tuyến đường trơn trượt. Bởi lốp là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và chất lượng lốp quyết định tới sự an toàn, êm ái khi di chuyển trên đường. 

Lốp luôn phải đủ áp suất để duy trì sự tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đường, tuỳ theo từng trường hợp có thể hạ áp suất của lốp xe để xe bám đường được tốt hơn. Bên cạnh đấy, mặt gai của lốp cũng phải đạt yêu cầu tiêu chuẩn khi di chuyển. Nếu có dấu hiệu xuống cấp hay hư hỏng thì chúng cần được thay thế. Trong trường hợp bạn thường xuyên đi trên những con đường trơn trượt thì nên dùng lốp mùa đông bởi chúng có chất liệu mềm dẻo, ma sát với đường tốt. Ngoài ra, lốp xe mùa đông có số lượng rãnh nhiều, sâu và nhỏ hơn lốp xe mùa hè nên bám đường tốt.

Xem thêm: Cho Mượn Xe Ô Tô Gây Tai Nạn? Chủ Xe Có Phải Bồi Thường Hay Đi Tù?

3. Kiểm tra thường xuyên hệ thống phanh xe

Bạn nên thường xuyên kiểm tra phanh, má phanh, dầu phanh và đèn báo ABS để phát hiện kịp thời những hỏng hóc trong xe. Bởi hệ thống phanh xe là bộ phận vô cùng quan trọng khi di chuyển đặc biệt là khi bạn lái xe trên đường trơn trượt.

4. Kiểm tra hệ thống đèn

Kiểm tra hệ thống đèn cũng không kém phần quan trọng trong việc để đảm bảo an toàn cũng như thông báo được sự di chuyển của bạn cho phương tiện khác biết. Điều này còn giúp người lái xe có thể quan sát đường và điều khiển phương tiện dễ dàng hơn khi di chuyển trên đường trơn trượt. 

5. Đảm bảo tầm nhìn tối đa

Để đảm bảo tầm nhìn tối đa khi tham gia giao thông, bạn nên vệ sinh kính chắn gió, gương chiếu hậu sạch sẽ. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng quan sát mọi vật xung quanh tốt hơn. 

Hơn thế nữa, bạn nên sử dụng chế độ sấy gương để tránh gương bị mờ do hơi nước khi lái xe trong điều kiện trời mưa hoặc có sương mù. 

Những câu hỏi thường gặp về lái xe đường trơn trượt

Kỹ thuật lái xe trên đường trơn trượt?

Bài viết trên của BRAVIGO đã hướng dẫn chi tiết đến bạn những kỹ thuật cũng như những lưu ý khi lái xe đường trơn trượt. Việc nắm vững kỹ thuật này rất quan trọng để bạn có thể tự tin hơn và giảm bớt sự căng thẳng khi tham gia giao thông trên những đoạn đường trơn trượt

Biển báo đường trơn trượt?

Số hiệu biển báo: W.222a
Tên biển báo: Đường trơn

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp những kinh nghiệm, cũng như kỹ thuật an toàn cần thiết cho bạn khi lái xe trên các đoạn đường trơn trượt. Với những kỹ thuật này, bạn sẽ có thể tự tin lái xe an toàn và giảm thiểu rủi ro xảy ra tai nạn. Hãy luôn tuân thủ quy tắc giao thông và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống không mong muốn. Hy vọng bài viết trên của BRAVIGO hữu ích cho bạn.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm hiện đang có tại BRAVIGO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0816 888 228 (miễn phí)

Email: info@bravigo.vn

Chat: Facebook Bravigo (bravigo.vn) hoặc Website Bravigo.vn

Thiết Bị Công Nghệ Ô Tô Dành Cho Người Việt

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời