Hướng Dẫn Tự Sơn Ô Tô Tại Nhà Đơn Giản Và Dễ Làm Nhất

hướng dẫn tự sơn ô tô tại nhà

Với những chiếc xe đã qua sử dụng trong một khoảng thời gian dài, không tránh khỏi tình trạng xuống cấp và bạc màu do tác động của yếu tố môi trường xung quanh. Vì vậy, nhiều người có nhu cầu tự sơn và sửa lại chiếc xe của mình tại nhà theo ý muốn và sở thích. Qua bài viết dưới đây, BRAVIGO sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cũng như các lưu ý, kinh nghiệm liên quan đến việc tự sơn ô tô tại nhà

Hướng dẫn tự sơn ô tô tại nhà
Hướng dẫn tự sơn ô tô tại nhà (Nguồn: Intetnet)

5 bước cần thực hiện khi tự sơn xe ô tô tại nhà

Các bước tự sơn ô tô tại nhà
Các bước tự sơn ô tô tại nhà (Nguồn: Internet)

Để làm mới lại chiếc xe của bạn bằng cách sơn màu, bạn có thể tuân theo các bước sau:

Bước 1: Sơn lớp lót chống rỉ sét

Đầu tiên, hãy sơn một lớp lót chống rỉ sét để bảo vệ kim loại của xe khỏi sự oxy hóa trong không khí, ngăn ngừa gỉ sét. Lớp sơn lót này cũng giúp tăng tuổi thọ cho xe.

Bước 2: Bổ sung matit vào các khoảng trống

Nếu xe của bạn bị biến dạng do va đập hoặc tai nạn, sử dụng matit để làm đầy và tái tạo hình dáng ban đầu của xe.

Bước 3: Sơn lớp lót xám

Trước khi phun màu, hãy sơn một lớp lót xám để tăng độ liên kết và tạo bề mặt tốt nhất. Hãy thực hiện bước này một cách cẩn thận và tỉ mỉ.

Bước 4: Phun sơn màu

Bước này giúp bạn thay đổi màu sắc theo mong muốn. Hãy chú ý phun sơn đều để đảm bảo màu sắc bền đẹp, không bị loang lổ.

Bước 5: Sơn lớp phủ bóng

Cuối cùng, sơn một lớp phủ bóng để tạo ra độ bóng nhất định cho xe và bảo vệ lớp sơn khỏi oxy hóa trong không khí. Điều này giúp xe luôn sáng bóng như mới.

Hãy lưu ý rằng quá trình sơn màu xe có thể yêu cầu kỹ thuật chuyên nghiệp và kỹ thuật viên lành nghề.

Xem thêm:

Kinh nghiệm chọn sơn xe ô tô thường được sử dụng

Kinh nghiệm chọn sơn xe ô tô
Kinh nghiệm chọn sơn xe ô tô (Nguồn: Internet)

Khi tự sơn xe, nếu muốn đảm bảo được độ bền và tính thẩm mỹ cao thì bạn cần chọn lựa màu sơn thật kỹ lưỡng. Mỗi loại sơn màu sẽ có mỗi chức năng khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn, cụ thể như:

1. Sơn lót chống gỉ (ED)

Để tạo lớp chống gỉ sét và đảm bảo màu sắc đều nhau, người ta sử dụng sơn lót chống gỉ (ED). Sơn này cũng giúp tăng khả năng bám dính giữa bề mặt nền và lớp sơn màu, làm cho lớp sơn bền đẹp.

Có nhiều loại sơn chống gỉ phù hợp với các hệ thống sơn khác nhau, có dạng nước hoặc khô, và chịu được nhiệt độ từ 150 độ C đến 180 độ C. Sơn lót ED gồm các thành phần chính sau:

 • Chất tạo màng: Là thành phần quan trọng của sơn lót này. Quá trình tĩnh điện giúp chất tạo màng bám vào bề mặt vật liệu cần sơn. Loại sơn ED thường sử dụng nhựa Epoxy kết hợp với một số loại nhựa thông thường khác.
 • Bột màu: Thành phần này tạo ra khả năng chống gỉ và tăng độ bền màu theo thời tiết và các tính chất khác của lớp sơn.
 • Dung môi: Sơn lót ED sử dụng dung môi chủ yếu là nước để hòa tan các thành phần tạo màng và phân tán bột màu trong môi trường sơn. Dung môi giúp hình thành lớp sơn trên bề mặt vật liệu và hoàn toàn bay hơi khi lớp sơn khô.
 • Các chất phụ gia: Bao gồm các chất như axit axetic, axit amin có khả năng hòa tan tốt trong nước và chất tạo màng. Kết hợp với nhau, chúng cải thiện tính chất của lớp sơn và giúp nó hoạt động tốt.
 • Nước DI: Loại nước này không chứa ion và được sử dụng để loại bỏ sơn dư thừa, dung môi và đồng thời làm cho bề mặt lớp sơn sau khi sơn trở nên phẳng và chống tĩnh điện.

Trên thị trường, có nhiều sản phẩm sơn lót chống rỉ của Nippon, trong đó sơn Vinilex 1200 được đánh giá hiệu quả đặc biệt.

Xem thêm: 

2. Sơn lớp lót (Primer)

Để giúp bề mặt xe có lớp sơn nền nhẵn mịn, bạn cần sử dụng sơn lót khi bắt đầu sơn xe. Lớp sơn lót này còn giúp chống oxy hóa, chống gỉ và nâng cao khả năng bám dính giữa các lớp sơn. Một lớp sơn lót hiệu quả sẽ có những thành phần chính như sau:

 • Chất tạo màng sơn lót tốt sẽ có thành phần là những loại nhựa như polyester, melamine, nhựa epoxy và các loại nhựa thông dụng khác.
 • Bột màu: Đây là thành phần bao gồm các loại màu bột vô cơ như: ZnO (oxit kẽm), TiO2 (Titan) và các loại bột độn khác như CaCo3 và BaSO4,…
 • Dung môi chất: Nhằm mục đích hòa tan các chất có trong thành phần như dung môi thơm, dung môi hoạt động theo este, ete hay rượu.
 • Các chất phụ gia khác: Bao gồm tất cả các chất điều khiển bề mặt, chất phân tán, chất chống lắng và chất hấp thụ các tia cực tím.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm sơn lót như: sơn lót Nax 2200, Nax 2400, sơn lót xám 303, sơn lót bằng nhựa PP,…

3. Sơn lớp màu phủ (Top Coat)

Top coat là loại sơn thường được dùng trong trang trí và tạo ra màu sắc, độ bóng và độ tương phản ánh sáng, giúp lớp sơn chịu được tác động từ môi trường và một số tính chất đặc biệt khác.

Đây là hệ sơn khô ở nhiệt độ cao lên đến 140 độ C trong vòng 18 phút. Trên thị trường hiện nay, đối với loại sơn này thì có những loại như: sơn Nax Premila, sơn tự bóng, sơn có gốc nước,…

4. Sơn lớp phủ bóng

Đây là lớp sơn dùng để tạo ra lớp ngoài cùng với chức năng tạo độ bóng cũng như bảo vệ các lớp sơn bên trong trước tác động của môi trường. Thành phần chính của sơn phủ bóng bao gồm:

 • Dầu bóng sấy khô.
 • Dầu bóng có khả năng tự khô.

Sơn phủ bóng trên thị trường có các dòng sản phẩm như: sơn bóng 2K441, 2K9600, 2K9800, sơn bóng 686, sơn bóng 9905 và sơn bóng 705.

Xem thêm:

Kỹ năng cần thiết khi sơn xe ô tô

Kỹ năng sơn xe ô tô
Kỹ năng sơn xe ô tô (Nguồn: Internet)

Để có thể sơn xe ô tô một cách nhanh chóng, dễ dàng thì bạn cần có những kỹ năng quan trọng sau đây:

1. Kỹ thuật làm nền sơn

Đây là một trong những kỹ thuật quan trọng nhằm tái tạo bề mặt của vật liệu trước khi bắt đầu sơn màu. Để làm nền bạn có thể áp dụng kỹ thuật theo các bước như sau:

 • Mài bóc lớp sơn cũ
 • Mài vát mí quanh khu vực cần sơn
 • Đánh bả matit điền đầy
 • Mài lớp matit để tái tạo bề mặt vật liệu
 • Phun lớp sơn lót xám
 • Mài lớp sơn lót xám

Để có thể thực hiện khâu làm nền một cách dễ dàng, bạn cần lưu ý như sau:

 • Thứ nhất, cần nắm rõ quy trình, chà matit và sơn lót đúng cách để không mắc phải các lỗi sau khi sơn. Nếu bạn không nắm rõ cách thực hiện sẽ dễ dẫn đến các lỗi cơ bản như: lớp sơn bị sọc nhám, không liền mí,…
 • Thứ hai, bạn cần xác định được khu vực sơn cần xử lý như khu vực bị gồ, cong lên khỏi bề mặt xe nhằm tái tạo lại các bề mặt này lại như mới.
 • Thứ ba, bạn phải có kỹ năng che chắn và phun sơn lót đúng cách để có thể xử lý bề mặt vật liệu tốt để màu sơn được rõ và đẹp.

2. Kỹ thuật pha màu sơn chuẩn

Trên thực tế, việc pha màu sơn cho xe ô tô không đơn giản như bạn nghĩ. Tùy theo từng loại xe và mã màu khác nhau, có các công thức pha màu riêng biệt. Để đạt được kết quả pha màu chuẩn và đẹp, bạn cần tuân thủ các quy tắc sau:

 • Có khả năng cảm nhận màu sắc tốt: Điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa các màu và xác định chính xác tỷ lệ của từng thành phần trong quá trình pha.
 • Nắm vững quy trình pha màu: Hiểu rõ các bước và quy trình để đảm bảo rằng khi áp dụng lên xe, màu sơn không bị sai lệch hoặc không ổn định.
 • Kiến thức về khái niệm cơ bản: Nắm vững các thuật ngữ liên quan đến việc phối màu, chẳng hạn như ánh sáng, bóng râm, hiệu ứng kim loại,… có thể tùy chỉnh công thức nhanh và chính xác, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Xem thêm:

3. Kỹ thuật phun màu sơn đẹp

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên thì đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện quá trình tân trang lại chiếc xe của bạn như mới. Đây là một khâu quan trọng quyết định lớp sơn bề mặt có đẹp và bền hay không.

Việc phun sơn xe ô tô đòi hỏi bạn cần phải có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm liên quan để có thể hoàn thiện một lớp sơn đẹp chuẩn.

Dưới đây là những kỹ năng mà bạn nên lưu ý:

– Thứ nhất, hãy xác định chính xác khoảng cách, tốc độ di chuyển, góc phun và áp suất phun. Điều này giúp bạn kiểm soát việc phun sơn sao cho hiệu quả nhất.

– Thứ hai, hãy thực hiện các bước chuẩn bị trước khi phun sơn. Bạn cần làm sạch bề mặt xe để loại bỏ dầu mỡ, bụi và các vết ố.

– Thứ ba, hãy tuân thủ theo chỉ dẫn của nhà sản xuất về tỷ lệ pha loãng và thời gian khô giữa các lớp sơn. Điều này đảm bảo rằng lớp sơn được áp dụng một cách chính xác và có thể khô đều.

– Thứ tư, hãy kiểm tra kỹ lưỡng sau khi phun sơn để xác định xem có bất kỳ vết nhòe, vết trầy hoặc không đồng nhất nào trên bề mặt hay không. Nếu có, bạn cần tiến hành chỉnh sửa và phun lại.

Những kỹ năng này là quan trọng để tạo ra một lớp sơn xe ô tô đẹp và chuyên nghiệp. Hãy luôn cẩn thận và tỉ mỉ trong quá trình phun sơn để đạt được kết quả tốt nhất.

Thiết bị cần để tự sơn xe tại nhà

Thiết bị sơn xe ô tô tại nhà
Thiết bị sơn xe ô tô tại nhà (Nguồn: Internet)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị được sử dụng để thực hiện hoạt động sơn xe tại nhà.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải người sơn xe chuyên nghiệp thì phải tốn một khoản tiền để tìm mua những dụng cụ cần thiết, có như vậy bạn mới có thể tự sơn sửa xe tại nhà một cách tốt nhất. Những dụng cụ cần thiết gồm:

1. Máy chà nhám

Quá trình chà nhám chiếm đến hơn 40% thời gian sửa chữa tô tô. Vì vậy, máy chà nhám là công cụ cực kỳ quan trọng trong việc sơn sửa xe tại nhà, giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc mài bằng tay.

Ngoài ra, khi được chà bằng máy, bề mặt vật liệu trở nên ổn định hơn, mịn đẹp hơn và giảm việc tiêu hao giấy chà nhám.

2. Phòng dùng cho phun sơn

Trong quá trình sơn sửa lại xe bạn có thể gặp các vấn đề về bụi, nếu như tiến hành sơn xe bên ngoài thì khả năng cao lớp sơn sẽ bị dính bụi khiến cho bề mặt sơn không được bóng và đẹp.

Do đó, bạn cần đảm bảo một nơi có đầy đủ các điều kiện để sử dụng cho hoạt động sơn xe tại nhà. Thông thường, phòng dùng cho sơn xe tiêu hao chi phí đầu tư khá hơn và thường ít gặp ở các garage nhỏ.

Do vậy mà nếu bạn tiến hành tự sơn xe ở nhà thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

3. Giàn dùng pha sơn xe ô tô

Khi bắt đầu pha màu sơn, bạn cần trộn nhiều màu gốc để có thể tạo ra một màu sơn ưng ý nhất. Do vậy, bạn cần có giàn sơn để giúp cho việc pha chỉnh màu diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

4. Súng phun sơn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại súng phun sơn với giá cả và chất lượng khác nhau. Giá súng phun sơn thường giao động từ 500.000 đồng đến hơn 50 triệu đồng tùy theo hãng.

Để tránh tình trạng màu sơn bị dồn cục và xảy ra lỗi trong quá trình phun sơn, bạn cần lựa chọn những loại súng phun sơn có chất lượng tốt.

Những câu hỏi thường gặp về tự sơn ô tô tại nhà

Có nên tự sơn ô tô tại nhà?

Sơn ô tô đòi hỏi kỹ thuật cao và thiết bị chuyên dụng để đảm bảo ra được thành phẩm. VÌ vậy, việc tự sơn xe ô tô tại nhà là hoàn toàn không nên. Để tránh mất thời gian, tiền mất tật mang, bạn nên đem xế yêu của mình tới các Garage sơn sửa uy tín.

Sơn ô tô loại nào tốt?

Bài viết trên của BRAVIGO đã hướng dẫn chi tiết đến bạn những loại sơn ô tô tốt nhất. Mỗi loại sơn màu sẽ có mỗi chức năng khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích cũng như các lưu ý, kinh nghiệm liên quan đến việc phun sơn xe ô tô. Những kỹ năng này là quan trọng để tạo ra một lớp sơn xe ô tô đẹp và chuyên nghiệp. Hãy luôn cẩn thận và tỉ mỉ trong quá trình phun sơn để đạt được kết quả tốt nhất. BRAVIGO hy vọng rằng bài viết này hữu ích cho bạn. 

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm hiện đang có tại BRAVIGO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0816 888 228 (miễn phí)

Email: info@bravigo.vn

Chat: Facebook Bravigo (bravigo.vn) hoặc Website Bravigo.vn

Thiết Bị Công Nghệ Ô Tô Dành Cho Người Việt

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời