Cách tra cứu phạt nguội, vi phạm giao thông của xe máy, ô tô

cách tra cứu vi phạm giao thông

Việc hiểu rõ cách tra cứu vi phạm giao thông và phạt nguội là rất quan trọng để tránh bị lừa đảo bởi các kẻ gian. Vậy, bạn có biết phạt nguội là gì và làm thế nào để tra cứu vi phạm giao thông ô tô? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của BRAVIGO để tìm hiểu thêm thông tin về phạt nguội và cách tra cứu vi phạm giao thông.

Tra cứu vi phạm giao thông, phạt nguội
Cách tra cứu vi phạm giao thông, phạt nguội (Nguồn: Internet)

Phạt nguội là gì?

Xử lý phạt nguội
Xử lý phạt nguội (Nguồn: Internet)

Phạt nguội là hình thức xử phạt người tham gia giao thông có hành vi vi phạm được phát hiện thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng hoặc được ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân hoặc những thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội mà lực lượng chức năng không dừng xe xử lý ngay được.

Quy trình phạt nguội gồm các bước sau:

 • Cảnh sát giao thông phát hiện hành vi vi phạm thông qua hệ thống giám sát tự động như máy đo tốc độ hay camera,…
 • Trích xuất trường hợp vi phạm sau đó cảnh sát giao thông sẽ xác minh, tra cứu thông tin của phương tiện và chủ phương tiện 
 • Sau đó, gửi thông báo qua bưu điện tới chủ phương tiện, mời chủ xe đến phòng cảnh sát giao thông – nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vấn đề.
 • Cảnh sát giao thông phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vi phạm, cập nhật kết quả xử lý, cuối cùng là kết thúc hồ sơ.

Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Tai Nạn Giao Thông? Hậu Quả Và Cách Khắc Phục

Những cách tra cứu phạt nguội trên toàn quốc

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội
Hướng dẫn tra cứu phạt nguội (Nguồn: Internet)

Dưới đây là 4 cách tra cứu vi phạm giao thông phạt nguội trên điện thoại và máy tính nhanh nhất mà bạn có thể tham khảo. 

Tra cứu phạt nguội bằng phần mềm tra cứu

Trên cả Android hay IOS đều có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ tra cứu phạt nguội ô tô như Tra cứu phạt nguội, Tra phạt nguội, Tra cứu phạt nguội toàn quốc, Tra cứu phạt nguội Ô tô – xe máy,… trên CH Play (hệ điều hành Android), Apple Store (hệ điều hành iOS).

Tham khảo thêm: Mức Xử Phạt Lỗi Không Tuân Thủ Vạch Kẻ Đường, Biển Báo

Cách tra cứu vi phạm giao thông bằng phần mềm tra cứu
Cách tra cứu vi phạm giao thông bằng phần mềm tra cứu (Nguồn: Internet)

Kiểm tra vi phạm giao thông trên website Cục Cảnh sát giao thông

 • Truy cập vào website Cục Cảnh sát giao thông qua địa chỉ: http://www.csgt.vn/
 • Điền đầy đủ thông tin tại mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” gồm loại phương tiện, biển kiểm soát, mã bảo mật.
 • Khi đã điền đầy đủ, nếu kết quả thông báo “Không tìm thấy kết quả” thì xe không bị phạt nguội, còn nếu thông báo thông tin chi tiết lỗi phạt nguội thì là xe bị phạt nguội.
Kiểm tra vi phạm giao thông trên website
Kiểm tra vi phạm giao thông trên website (Nguồn: Internet)

Tra cứu lỗi vi phạm giao thông trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

 • Truy cập vào website Cục Đăng kiểm qua địa chỉ: vr.org.vn
Tra cứu trên website cục đăng kiểm Việt Nam
Tra cứu trên website cục đăng kiểm Việt Nam (Nguồn: Internet)
 • Bấm vào “TRA CỨU DỮ LIỆU” ở phía bên phải và chọn mục “Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện”.
Hướng dẫn tra cứu phạt nguội
Hướng dẫn tra cứu phạt nguội (Nguồn: Internet)
 • Điền đầy đủ thông tin để tra cứu.

+ Biển đăng ký: Nhập thông tin của biển cần tra cứu. Đối với xe có biển 5 số (biển trắng) thì nhập thêm chữ “T” ở cuối cùng, ví dụ như 30E54368T. Đối với biển 5 số (biển xanh) thì nhập thêm chữ “X” ở cuối cùng, ví dụ như 30E54367X.

+ Số tem, giấy chứng nhận hiện tại: Xem ở Chứng nhận kiểm định ô tô sẽ có dãy số và nhập vào. Tem kiểm định đó sẽ thường dán ở kính lái xe, nếu bạn không nhớ thì có thể xem lại. Đặc biệt, khi nhập cần chú ý giữa chữ cái và số phải có dấu “-”, ví dụ như KC-156425.

+ Mã xác thực: Nhập chính xác dòng mã ở trên.

 • Khi đã điền đủ, bấm vào “Tra cứu”, lúc đó hệ thống sẽ cho ra kết quả gồm Thông tin chung, lần đăng ký kiểm gần nhất, thông số kỹ thuật, lần nộp phí sử dụng đường bộ gần nhất, thông báo của cơ quan chức năng liên quan tới phương tiện. Nếu xe bị phạt nguội thì tại mục cuối cùng này sẽ hiển thị, còn đối với trường hợp trống thì là phương tiện không bị phạt nguội. Ngược lại, khi hệ thống hiển thị thông tin vi phạm, nghĩa là chủ xe chưa hoàn thành nộp phạt nên bị từ chối đăng kiểm.

Xem thêm: Đặc Điểm Của Biển Báo Chỉ Dẫn Là Gì? Ý Nghĩa Của Các Nhóm Biển Báo

Tra cứu phạt nguội bằng website Sở giao thông vận tải

 • Truy cập vào website Cục Cảnh sát giao thông qua địa chỉ: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM
 • Điền đầy đủ thông tin như biển số xe, số tem giấy chứng nhận kiểm định.
 • Khi đã điền đủ, bạn nhấn vào “Tìm kiếm” để tra cứu kết quả.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lái Xe Ô Tô Từ A – Z Cho Người Mới

Cách tra cứu vi phạm qua website
Cách tra cứu vi phạm qua website (Nguồn: Internet)

Thời gian có thể tra cứu phạt nguội? Nộp phạt lỗi vi phạm ở đâu?

Thời gian có thể tra cứu phạt nguội

Việc tra cứu phạt nguội hiện chưa có quy định cụ thể vì thời gian phải để tra cứu phụ thuộc vào việc hành vi vi phạm được phát hiện sau bao lâu kể từ khi thực hiện. Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, khi phát hiện vi phạm thông qua hệ thống phạt nguội, Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xác minh thông tin và gửi thông báo phạt nguội đến chủ phương tiện.

Thời hạn gửi thông báo phạt nguội là 10 ngày kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Nếu người vi phạm không đến trụ sở công an giải quyết vụ việc sau 20 ngày, thông tin vi phạm sẽ được cập nhật lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông.

Tuy nhiên, nếu hành vi vi phạm không được phát hiện ngay thì khó xác định thời gian để tra cứu phạt nguội chính xác. Nếu vi phạm được phát hiện ngay khi xảy ra, tổ chức hoặc cá nhân có thể tra cứu phạt nguội sau khoảng 30 ngày kể từ khi vi phạm.

Nộp phạt lỗi vi phạm

Theo Điều 10 của Nghị định 81/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung cho Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người tham gia giao thông có thể nộp phạt tại các địa điểm sau:

 1. Kho bạc nhà nước: Người vi phạm có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản Kho bạc nhà nước theo thông tin ghi trong quyết định xử phạt.
 2. Ngân hàng thương mại mà Kho bạc nhà nước ủy nhiệm việc thu tiền phạt cũng được ghi rõ trong quyết định xử phạt.
 3. Thông qua dịch vụ bưu điện: Người vi phạm có thể đăng ký với cơ quan công an bằng cách ghi và ký ở mặt sau biên bản vi phạm.
 4. Nộp trực tiếp tại Cổng dịch vụ công quốc gia qua địa chỉ dichvucong.gov.vn.

Lưu ý: Người vi phạm phải đến trực tiếp nơi xử phạt nguội để lấy quyết định xử phạt trước khi thực hiện nộp phạt tại các địa điểm trên.

Những điều cần lưu ý khi kiểm tra phạt nguội

Lưu ý khi kiểm tra phạt nguội
Lưu ý khi kiểm tra phạt nguội (Nguồn: Internet)
 • Trong mọi trường hợp, thông báo phạt nguội đều được gửi bằng văn bản và có chữ ký, con dấu của người hay cơ quan có thẩm quyền. Khi đã nhận được thông báo, chủ phương tiện phải đến đúng giờ tại cơ quan có thẩm quyền và mang theo giấy tờ liên quan đến phương tiện, thông báo vi phạm,…
 • Tại cơ quan có thẩm quyền, người vi phạm hoặc chủ xe sẽ được xem hình ảnh, video vi phạm và tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt. Nếu người vi phạm không phải là chủ phương tiện, thì chủ phương tiện phải hỗ trợ cơ quan chức năng để xác định người điều khiển có hành vi vi phạm.
 • Nếu chủ phương tiện là cá nhân nhưng không phối hợp với cơ quan chức năng hoặc không chứng minh được bản thân không phải là người điều khiển gây vi phạm, thì sẽ bị xử phạt theo quy định.
 • Nếu chủ phương tiện là tổ chức nhưng không phối hợp với cơ quan chức năng hoặc không giải trình xác định người điều khiển gây vi phạm, sẽ bị áp dụng mức xử phạt gấp đôi so với mức phạt ban đầu theo quy định.
Một tin nhắn mạo danh Cục CSGT thông báo "phạt nguội" hòng lừa đảo người dân chuyển tiền
Một tin nhắn mạo danh Cục CSGT thông báo “phạt nguội” hòng lừa đảo người dân chuyển tiền (Nguồn: Internet)

Một số lỗi phạt nguội vi phạm giao thông phổ biến nhất

Camera giám sát
Camera giám sát (Nguồn: Internet)

Hiện nay hệ thống camera giao thông, camera giám sát tốc độ được lực lượng chức năng bổ sung, lắp đặt ngày càng dày đặc trên các tuyến đường nhằm giám sát người vi phạm. Dưới đây là các lỗi phạt nguội ô tô thường gặp, người lái nên lưu ý để tránh vi phạm.

Dưới đây là 8 lỗi vi phạm luật giao thông thường dễ bị phạt nguội khi điều khiển ô tô:

 • Điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định.
 • Không bật đèn tín hiệu xi-nhan khi chuyển làn đường.
 • Vượt đèn đỏ, đèn vàng.
 • Điều khiển ô tô đi không đúng phần đường, làn đường quy định.
 • Điều khiển ô tô đi ngược chiều.
 • Chuyển hướng không có tín hiệu.
 • Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển Cấm đi ngược chiều.
Hình ảnh phương tiện vi phạm giao thông
Hình ảnh phương tiện vi phạm giao thông (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp về cách tra cứu vi phạm giao thông

Chuyện gì xảy ra nếu không nộp phạt nguội?

Nếu không nộp phạt nguội đúng thời hạn quy định, theo khoản 1 Điều 78 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, cá nhân hoặc tổ chức vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và mỗi ngày chậm nộp phạt sẽ phải nộp thêm một khoản tiền phạt tương ứng với 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
Còn đối với ô tô vi phạm và bị phạt nguội, nếu không nộp phạt đúng hạn, sẽ bị từ chối đăng kiểm và bị đưa vào danh sách cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Phạt nguội có được gọi điện thông báo không?

Theo Điều 19a của Thông tư 65/2020/TT-BCA và được sửa đổi bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA, việc thông báo phạt nguội sẽ được thực hiện bằng văn bản theo mẫu số 02/65/68 và được gửi đến tay chủ phương tiện, tổ chức hoặc cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính. Giấy thông báo phạt nguội có thể được đơn vị CSGT gửi qua bưu điện hoặc cán bộ địa phương.
Đại diện Cục CSGT cho biết các đơn vị CSGT KHÔNG gọi điện thoại, hay tin nhắn để thông báo vi phạm trật tự an toàn giao thông hoặc yêu cầu người vi phạm chuyển khoản tiền phạt vào bất kỳ tài khoản nào.

Kết luận

Trên đây là thông tin về các cách tra cứu vi phạm giao thông, tra cứu phạt nguội mà Bravigo thông tin tới bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Bravigo.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm hiện đang có tại BRAVIGO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0816 888 228 (miễn phí)

Email: info@bravigo.vn

Chat: Facebook Bravigo (bravigo.vn) hoặc Website Bravigo.vn

Thiết Bị Công Nghệ Ô Tô Dành Cho Người Việt

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời