Trạm Sạc Xe Điện Tesla: Các Hãng Xe Đồng Thuận Sử Dụng

trạm sạc xe điện của tesla

Những chiếc xe điện sẽ sớm có quyền sử dụng mạng sạc siêu tốc Supercharger của Tesla, và các mạng sạc khác cũng sẽ áp dụng cổng sạc NACS của Tesla. Theo đó trạm sạc xe điện Tesla sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn và phổ biến.

Trạm sạc xe điện Tesla
Trạm sạc xe điện Tesla (Nguồn: Internet)

Những người lái xe ô tô chạy bằng dầu diesel hoặc xăng có thể đậu gần bất kỳ bơm nhiên liệu nào và đổ nhiên liệu vào bình của họ mà không cần phải suy nghĩ. Điều đó không đơn giản đối với người lái xe ô tô điện. Bởi vì hiện nay, các xe điện có nhiều cổng sạc khác nhau, từ cổng CHAdeMO xa lạ đến cổng sạc kết hợp (CCS) phổ biến hơn và tiêu biểu là tại Bắc Mỹ là cổng sạc của Tesla (NACS).

Cổng sạc NACS của Tesla và hệ thống sạc siêu tốc Supercharger được xem xét như là tiêu chuẩn và có vẻ như các hãng ô tô khác đang sẵn lòng biến hệ thống của Tesla thành tiêu chuẩn ngành. Tháng 5 năm 2023, Ford là hãng ô tô đầu tiên đồng ý hợp tác với Tesla và áp dụng cổng sạc NACS; sau đó, nhiều hãng ô tô khác cũng đã công bố các thỏa thuận với Tesla. Nhóm kỹ sư SAE International cũng thông báo rằng họ sẽ tiêu chuẩn hóa đầu cắm NACS.

Danh sách những hãng ô tô đồng ý cổng sạc của Tesla

BMW

BMW đã công bố thỏa thuận áp dụng cổng sạc NACS của Tesla bắt đầu từ đầu năm 2025. Kế hoạch này mở rộng cho các phân khúc của BMW như Mini và Rolls-Royce. Các EV hiện tại với cổng loại CCS cũng sẽ tương thích với mạng sạc siêu tốc của Tesla thông qua một bộ chuyển đổi. BMW cho biết họ đang nghiên cứu cách tích hợp thanh toán sạc bằng ứng dụng trên xe và cung cấp hướng dẫn đến các trạm sạc của Tesla thông qua hệ thống dẫn đường của ô tô.

Fisker

Fisker đã công bố thỏa thuận áp dụng cổng sạc NACS của Tesla bắt đầu từ năm 2025. Mặc dù hãng ô tô điện khởi đầu này chưa được nhiều người biết đến, nhưng sự khởi đầu lại của họ bắt đầu với chiếc SUV điện Fisker Ocean. Nhiều mô hình xe điện sẽ theo sau dưới dạng chiếc Rōnin công suất 1000 mã lực, chiếc Pear giá dưới 30 nghìn USD và chiếc xe tải utilitarian Alaska vào cuối năm 2025.

Ford

Bắt đầu từ mùa xuân năm 2024, chủ sở hữu ô tô điện của Ford sẽ có quyền truy cập vào mạng sạc siêu tốc Tesla. Hiện tại, Ford F-150 Lightning và Mustang Mach-E đều có cổng sạc loại CCS, nhưng một bộ chuyển đổi sẽ cho phép chúng kết nối với sạc nhanh của Tesla. Trong năm 2025, Ford nói rằng các mô hình EV mới của họ sẽ có cổng chuẩn NACS.

Ford sử dụng mạng sạc của Tesla
Ford sử dụng mạng sạc của Tesla (Nguồn: Internet)

Genesis

Genesis Motor North America công bố vào ngày 5 tháng 10 năm 2023, rằng họ sẽ áp dụng NACS làm cổng sạc độc quyền cho các xe điện của họ, bắt đầu tại Hoa Kỳ vào cuối năm 2024 và ở Canada vào năm 2025. Bắt đầu từ quý đầu tiên năm 2025, Genesis cho biết, chủ nhân của các mô hình EV Genesis có cổng CCS sẽ có thể sử dụng một bộ chuyển đổi để sạc xe của họ trên mạng sạc siêu tốc của Tesla. Genesis cũng sẽ cung cấp bộ chuyển đổi cho chủ nhân các phương tiện trang bị cổng NACS để họ có thể sạc trên các trạm sạc CCS.

GM

General Motors là hãng ô tô thứ hai ký thỏa thuận với Tesla để áp dụng cổng sạc của họ. Chủ nhân xe điện của GM sẽ có quyền truy cập vào Superchargers của Tesla từ năm 2024 thông qua một bộ chuyển đổi giúp cổng CCS của họ làm việc với cổng NACS. GM sẽ bắt đầu làm cho cổng NACS trở thành tiêu chuẩn trên tất cả các mô hình EV của mình từ năm 2025. Hãng cũng cho biết sẽ cung cấp các bộ chuyển đổi để các mô hình trang bị cổng NACS có thể kết nối với trạm sạc CCS.

Honda

Honda đã tham gia vào danh sách các hãng ô tô đã đồng ý áp dụng cổng sạc của Tesla. Hãng công bố rằng tất cả các mô hình điện mới của họ sẽ có cổng NACS bắt đầu từ năm 2025. Honda cũng nói rằng họ sẽ giới thiệu một bộ chuyển đổi cho các mô hình điện trang bị cổng CCS để chúng tương thích với mạng sạc của Tesla.

Hyundai

Hyundai công bố vào tháng 10 năm 2023, rằng họ sẽ trang bị cổng sạc NACS của Tesla cho các mô hình xe điện mới hoặc được làm mới bắt đầu từ quý 4 năm 2024. Hyundai cũng sẽ cung cấp một bộ chuyển đổi cho những người lái xe điện hiện có không có cổng NACS, và những người mua các phương tiện trang bị cổng NACS sẽ được cung cấp các bộ chuyển đổi giúp chúng tương thích với các trạm sạc CCS.

Jaguar

Jaguar công bố vào tháng 9 năm 2023, rằng các mô hình xe điện sắp tới của họ sẽ tương thích với NACS bắt đầu từ năm 2025. Hãng cũng cho biết họ sẽ mua bộ chuyển đổi từ Tesla và cung cấp chúng cho chủ nhân hiện tại của I-Pace để họ cũng có thể sạc tại các trạm Supercharger.

Kia

Kia America công bố vào ngày 5 tháng 10 năm 2023, rằng họ sẽ bắt đầu tích hợp cổng sạc NACS vào các mô hình xe điện mới được bán tại Bắc Mỹ vào quý 4 năm 2024 và sẽ cung cấp các bộ chuyển đổi từ CCS sang NACS thông qua các đại lý của Kia từ đầu năm 2025. Một ngoại lệ là Kia Soul EV 2015-2019, sử dụng cổng sạc CHAdeMO. Chủ nhân của các xe điện Kia sẽ có thể định vị các trạm sạc Supercharger của Tesla bằng ứng dụng Kia Connect sau khi một bản nâng cấp phần mềm “forthcoming” được hoàn thành.

Lexus

Từ năm 2025, các mô hình xe điện của Lexus sẽ đi kèm với cổng sạc NACS là tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là các mô hình xe điện của thương hiệu sẽ có quyền truy cập vào mạng sạc siêu tốc toàn quốc. Giống như các hãng ô tô khác đã thực hiện thỏa thuận này, Lexus nói rằng các mô hình với cổng loại CCS sẽ có quyền truy cập vào một bộ chuyển đổi giúp chúng tương thích với cổng NACS.

Lucid

Lucid công bố rằng các mô hình mới của họ sẽ bắt đầu áp dụng cổng sạc NACS của Tesla vào năm 2025. Hãng cũng nói rằng các mô hình Lucid hiện tại có cổng loại CCS sẽ tương thích với một bộ chuyển đổi cho phép họ sạc tại mạng sạc siêu tốc của Tesla.

Mercedes-Benz

Trở thành hãng ô tô Đức đầu tiên công bố kế hoạch áp dụng cổng sạc NACS của Tesla, Mercedes-Benz cho biết các mẫu xe điện của họ sẽ được trang bị cổng sạc này từ năm 2025. Công ty cũng cho biết họ sẽ cung cấp một bộ chuyển đổi cho các mô hình trang bị cổng CCS vào thời gian năm 2024 để khách hàng có thể sử dụng mạng sạc siêu tốc Supercharger của Tesla. Mercedes cũng kế hoạch xây dựng mạng sạc riêng tại Bắc Mỹ, với mục tiêu cung cấp hơn 2500 bộ sạc nhanh. Những chiếc đầu tiên dự kiến sẽ đến trong những tháng cuối năm nay và những bộ sạc này cũng sẽ dành cho các xe điện không phải là Mercedes.

Mini

Là một phần của thỏa thuận giữa BMW và Tesla, các mô hình xe điện Mini mới sẽ được trang bị cổng sạc này từ đầu năm 2025. Trong khoảng thời gian đó, các mô hình Mini EV hiện tại với cổng kiểu CCS cũng sẽ tương thích với mạng sạc siêu tốc của Tesla thông qua một bộ chuyển đổi trong khoảng thời gian tương tự.

Nissan

Nissan là hãng ô tô Nhật Bản đầu tiên công bố kế hoạch sử dụng cổng sạc NACS của Tesla, dự kiến từ năm 2025 cho thị trường Canada và Hoa Kỳ. Đối với Nissan Ariyas, được trang bị cổng kiểu CCS, hãng xe sẽ dự kiến cung cấp một bộ chuyển đổi vào thời gian 2024 để cho phép chiếc SUV này kết nối với mạng sạc siêu tốc Supercharger của Tesla.

Polestar/Volvo

Polestar và Volvo là hai hãng ô tô nước ngoài đầu tiên hợp tác với Tesla. Cả hai thương hiệu Thụy Điển thuộc sở hữu của Trung Quốc sẽ làm cho cổng sạc NACS trở thành tiêu chuẩn trên tất cả các mô hình EV của họ từ năm 2025. Như các công ty khác, một bộ chuyển đổi để làm cho cổng CCS của họ tương thích với các bộ sạc siêu tốc của Tesla sẽ được cung cấp vào nửa đầu hoặc giữa năm sau. Polestar và Volvo cũng sẽ cung cấp bộ chuyển đổi từ NACS sang CCS cho những người cần kết nối với bộ sạc không phải của Tesla.

Hãng ô tô nước ngoài đầu tiên hợp tác với Tesla
Hãng ô tô nước ngoài đầu tiên hợp tác với Tesla (Nguồn: Internet)

Rivian

Theo sau Ford và GM, Rivian đã đồng ý hợp tác với Tesla, với các mô hình R1T pickup và R1S SUV sẽ có cổng sạc NACS vào năm 2025. Một bộ chuyển đổi cho những mô hình này sẽ trở nên có sẵn vào năm sau.

Rolls-Royce

Là một phần của thỏa thuận giữa BMW và Tesla, các mô hình xe điện mới của Rolls-Royce sẽ được trang bị cổng sạc này từ đầu năm 2025. Trong khoảng thời gian đó, các mô hình EV Rolls-Royce hiện tại với cổng kiểu CCS cũng sẽ tương thích với mạng sạc siêu tốc của Tesla thông qua một bộ chuyển đổi.

Toyota

Từ năm 2025, Toyota đã công bố rằng các mô hình xe điện mới của họ sẽ đi kèm với cổng sạc NACS, là cổng độc quyền của Tesla. Điều này có nghĩa là các mô hình EV của họ sẽ có quyền truy cập vào mạng sạc siêu tốc quốc gia của Tesla. Như các hãng ô tô khác đã thống nhất, Toyota cho biết các mô hình có cổng kiểu CCS cũng sẽ có quyền truy cập vào bộ chuyển đổi để làm cho chúng tương thích với cổng NACS.

Các Hãng Ô tô Đang Trong Cuộc Thảo Luận với Tesla

Stellantis

Giám đốc điều hành Stellantis đã xác nhận rằng công ty đang xem xét khả năng áp dụng cổng sạc của Tesla, theo một báo cáo của Reuters. Tuy nhiên, một thỏa thuận chính thức vẫn chưa được công bố. Trong thị trường Mỹ, các hãng ô tô thuộc Stellantis bao gồm Chrysler, Dodge, Jeep, Maserati và Ram.

Volkswagen

Volkswagen được cho là đang xem xét một thỏa thuận với Tesla, như báo cáo của Reuters. Quyết định của hãng ô tô này sẽ ảnh hưởng đến các thương hiệu khác thuộc sở hữu của nó, trong thị trường Mỹ bao gồm Audi, Bentley, Bugatti, Porsche và Lamborghini.

Các Mạng Sạc Áp Dụng Cổng Sạc NACS

Ngoài các hãng ô tô đã thông báo thỏa thuận với Tesla, một số mạng sạc công cộng cũng đã ký thỏa thuận để cung cấp cổng sạc NACS tại các trạm sạc của họ.

ChargePoint

ChargePoint đã thông báo rằng họ sẽ thêm cổng sạc kiểu NACS vào các trạm sạc của mình. Tuy nhiên, công ty chưa tiết lộ bất kỳ thông tin cụ thể nào về thời điểm điều này sẽ xảy ra, chỉ đơn giản nói rằng sẽ “sớm.” ChargePoint cũng cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp các loại sạc khác.

Electrify

America Electrify America, được sở hữu bởi Tập đoàn Volkswagen, đã thông báo rằng họ cũng sẽ áp dụng cổng sạc NACS của Tesla. Mạng sạc này cho biết họ dự kiến sẽ cung cấp cổng mới này tại các trạm sạc của họ vào năm 2025. Họ cũng sẽ tiếp tục cung cấp các loại cổng sạc khác.

Xem thêm: Việc Sản Xuất Tesla Cybertruck Cỏ Vẻ Như Sắp Hoàn Thành

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng Màn hình Android ô tô, Android Box hiện đang có tại BRAVIGO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0816 888 228 (miễn phí)

Email: info@bravigo.vn

Chat: Facebook Bravigo (bravigo.vn) hoặc Website Bravigo.vn

Thiết Bị Công Nghệ Ô Tô Dành Cho Người Việt

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!