Những điều thú vị giữa phụ nữ và ô tô

Thumnail Những điều thú vị giữa phụ nữ và xe hơi

Tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác, nhắc đến xe ô tô thì người ta mặc định nghĩ tới người đàn ông luôn là người cầm lái. Nhưng hiếm ai biết rằng, người đầu tiên can đảm điều khiển ô tô là một phụ nữ và chính họ cũng là người có bằng lái ô tô đầu tiên và đi vòng quanh thế giới.

Dường như trên thế giới, không có hãng xe nào mà phụ nữ lại có tầm ảnh hưởng lớn đến sự thành công của một thương hiệu như ở Mercedes-Benz. Bertha Benz, Louise Sarazin là hai trong số những người phụ nữ đóng vai trò quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đến sự thành công của thương hiệu xe sang Mercedes-Benz, và đặc biệt riêng bà Duchess Anne d’Uzès lại là người phụ nữ đầu tiên có bằng lái ô tô trên thế giới.

ô tô
Vợ chồng Karl Benz và Bertha Benz bên cạnh model 1894.

Cách đây gần 130 năm, khi mà Gottlied Daimler và Carl Benz cùng phát minh ra ngành công nghiệp ô tô thì cũng là thời điểm mà phụ nữ đã đóng vai trò quan trọng trong thành công của ngành công nghiệp này.

Bertha Benz là người phụ nữ lái chiếc xe ô tô đầu tiên của nhân loại 

ô tô
Bertha Benz – người lái chiếc xe hơi đầu tiên của nhân loại 

Những tưởng công việc chế tạo và vận hành ô tô chỉ dành cho phái mạnh, nhưng hình ảnh cầm vô lăng lái thử độ bền của xe từ Bertha Benz – vợ của nhà sáng lập Carl Benz đã lan truyền khắp châu Âu lúc bấy giờ. Bertha Benz chính là người lái chiếc xe hơi đầu tiên của nhân loại mang tên Benz Patent Motor Car, bà cũng là người thực hiện chuyến lái thử trong thời gian dài để kiểm chứng độ bền của xe

Nói về Bertha Benz, nhiều người không thể quên được hình ảnh của một người vợ không ngừng củng cố quyết tâm thành công của chồng, mà còn động viên rất nhiều khi Carl Benz đối mặt trước những vấn đề khó khăn, nan giải tưởng chừng như bỏ cuộc. Ngoài những đóng góp thực tiễn và đáng giá giúp cải thiện hơn nữa cho chiếc xe đầu tiên của nhân loại, Bertha Benz còn cùng con trai quảng bá hình ảnh chiếc xe này qua nhiều chuyến đi.

“No one believe there’s a car on the road, or a women behind the wheel”

ô tô
Một trong những chiếc xe đầu tiên được vợ chồng Benz sáng chế. (Ảnh: Mercedes-Benz)

Louise Sarazin người phụ nữ đánh dấu sự khởi đầu của ngành công nghiệp ô tô Pháp

ô tô
 Clärenore Stinnes, người phụ nữ đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe hơi.

Cuối thế kỷ 19, khi nền công nghiệp ô tô Pháp vẫn còn đang trong quá trình thai nghén thì một bước ngoặt quan trọng đã diễn ra, Gottlied Daimler đã tìm thấy một đối tác để phân phối loại động cơ xe hơi chạy nhanh nhất của ông tại Pháp. Thế là, Louise Sarazin trở thành một trong những nhà cách mạng tiên phong trong công cuộc khai sáng ngành ô tô hiện đại của Pháp và đó lại là công lao của một người phụ nữ.

Sau này, khi đã là một doanh nhân thành đạt, bà Sarazin vẫn tiếp tục thúc đẩy việc sản xuất hàng loạt động cơ của Daimler. Điều này cũng giải thích tại sao một phát minh của người Đức nhưng lại khởi đầu rất thành công tại Pháp.

Tầm ảnh hưởng của Bertha Benz và Louise Sarazin còn tạo thêm niềm tin sức mạnh cho Clärenore Stinnes, người phụ nữ đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe  hơi vào thế kỷ 20.

Người lấy bằng lái ô tô đầu tiên là một phụ nữ

Bà Duchess Anne d’Uzès là người được lịch sử ghi nhận lấy bằng lái xe hơi đầu tiên trên thế giới, và bà cũng là người đầu tiên bị phạt vì “kỳ án” chạy quá tốc độ. Người đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe hơi cũng là một phụ nữ, bà Clärenore Stinnes.

Ashley Force, người phụ nữ đầu tiên giành chiến thắng tại giải đua xe

Phụ nữ lái xe, thiết kế xe, trước là lạ, sau này chuyện đó trở nên bình thường. Nhưng có một lĩnh vực mà cho đến bây giờ vẫn khá lạ để nói về mối quan hệ giữa phụ nữ và xe hơi đó là đua xe. Từ những năm 60, phụ nữ đã có mặt trên trường đua ôtô. Năm 1976, Guthrie là tay đua nữ đầu tiên tham gia vào giải đua NASCAR và cũng là “chân dài” đầu tiên có mặt tại đường đua danh giá Indianapolis 500 năm 1977.

Ngày nay, những cô gái xinh đẹp và tài năng đã nhiều phen khiến đồng nghiệp nam phải “ngả mũ” kính nể. Có thể kể đến những cái tên như Ashley Force, người phụ nữ đầu tiên giành chiến thắng tại giải Funny Car trong lịch sử NHRA; Troxel với chiến thắng Funny Car và 5 lần thắng giải Top Fuel; Erin Crocker tay đua nữ duy nhất giành chiến thắng tại giải World of Outlaws…

Phụ nữ và ôtô – “Đừng coi thường phái đẹp” ashleyforce1.jpg
Ashley Force, người phụ nữ đầu tiên giành chiến thắng tại giải Funny Car trong lịch sử NHRA

Kết

Hai nhà phát minh xe hơi, ông Gottlied Daimler và Carl Benz đã nhận được sự hậu thuẫn và động viên rất lớn trong sự nghiệp của mình từ những người vợ. Như một câu danh ngôn nổi tiếng: “Đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt đều có bóng dáng của người phụ nữ”.

Vẫn là cái duyên tiền định với xe hơi, phụ nữ còn cho thấy, ôtô không phải là chỉ dành cho nam giới khi góp phần ảnh hưởng của mình đến ngành công nghiệp ôtô thế giới. Rất nhiều nữ nhi “mình hạc xương mai” nhưng lại “thét ra lửa” trong các tập đoàn ôtô nổi tiếng, trực tiếp hoặc gián tiếp điều hành các đồng nghiệp nam của mình. Có thể kể đến Adriane M. Brown, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Vận chuyển Honeywell; Nicole Nason, chủ tịch Hiệp hội An toàn Giao thông Quốc lộ Mỹ; Verena C. Kloos, giám đốc thiết kế của tập đoàn BMW…

Chừng ấy bằng chứng đã đủ để giới mày râu thay đổi nhận định về phụ nữ và xe ô tô? Bạn có góc nhìn nào về câu chuyện trên? 

(Nguồn: Cafeauto)

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời