Những mẹo tốt nhất để bảo vệ ô tô trong thời tiết nắng nóng

bảo vệ xe dưới thời tiết nắng nóng

Các chuyên gia đánh giá thời tiết năm nay diễn biến khó lường, việc nóng lên toàn cầu trung bình khoảng 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp đã gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Có thời điểm nắng mưa, nóng lạnh chuyển biến bất thường. Có những ngày nắng nóng đỉnh điểm và tia cực tím từ mặt trời rất gây hại cho sức khỏe con người, cũng như ảnh hưởng đến chiếc xe ô tô chúng ta đang sử dụng. Cùng tìm hiểu về những mẹo tốt nhất để bảo vệ ô tô trong thời tiết nắng nóng cho xế cưng của bạn nhé!

bảo vệ ô tô thời tiết nắng nóng
Mẹo bảo vệ ô tô trong thời tiết nắng nóng

Ở Việt Nam, thời tiết nắng nóng đặc biệt phổ biến, do đó chủ xe cần có kiến thức để bảo vệ ô tô của bạn tốt nhất trong điều kiện thời tiết như thế này. Dưới đây là 10 mẹo giúp “giải nhiệt”, bảo vệ cho “xế iu” mà bạn có thể tham khảo!

Đỗ xe ô tô dưới bóng râm và giữ cho cabin mát mẻ để bảo vệ ô tô

nên đỗ xe dưới bóng dâm
Bãi đỗ xe ô tô

Chủ xe nên đỗ xe trong một bãi đậu xe trong nhà hoặc nơi có bóng râm mát. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ ô tô, màu sơn của xe và cũng làm giảm độ nóng từ nhiệt có thể gây hại cho cabin và bộ phận phía trong xe. Khi đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời, dán tấm chắn nắng lên cửa sổ cũng là một trong những phương pháp người dùng có thể lựa chọn.

Xem thêm: Phần Mềm Dẫn Đường Chuyên Dụng Nào Dành Cho Ô Tô? Vietmap hay Google Maps?

Sử dụng tấm che nắng kính lái

Sử dụng tấm che nắng kính lái
Sử dụng tấm che nắng kính lái

Ánh nắng mặt trời quá mạnh sẽ có thể gây hại và làm hỏng bảng điều khiển cũng như vô lăng của xe. Do vậy, nhằm bảo vệ nội thất của xe ô tô, chủ xe nên sử dụng tấm che nắng kính lái để giảm thiểu độ chiếu xạ của ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: Top 5 Lý do bạn nên nâng cấp màn Zin “xế yêu” lên màn hình Android

Làm sạch nội thất xe định kỳ và bảo dưỡng điều hòa

làm sạch xe thường xuyên

Bụi bẩn kết hợp với nhiệt độ cao có thể làm phai màu và gây tổn hại đến nội thất của xe. Do vậy, chủ nên tiến hành làm sạch nội thất xe thường xuyên để tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Hệ thống điều hòa không khí của ô tô chịu tải nhiều nhất vào một ngày nắng nóng. Người dùng cần kiểm tra và bảo dưỡng điều hoà để giúp bảo vệ thiết bị, đơn cử như hiện tượng rò rỉ chất làm mát, đồng thời bụi bẩn có thể khiến hệ thống quá tải và hoạt động sai chức năng.

bảo dưỡng điều hòa xe

Rửa xe thường xuyên

Rửa xe thường xuyên để "giải nhiệt" cho xế cưng
Rửa xe thường xuyên để “giải nhiệt” cho xế cưng

Nắng nóng có thể làm cho ôtô như “bốc hoả” và dễ gây hỏng hóc cho các bộ phận, phụ tùng của xe. Để giảm thiểu các rủi ro này, việc rửa xe thường xuyên là cần thiết. 

Khi thường xuyên rửa xe, nhiệt độ tích tụ trong xe sẽ giảm, giúp làm mát các bộ phận và giảm thiểu sự hao mòn. Rửa xe cũng giúp loại bỏ bụi bẩn bám trên xe vì bụi bẩn bám trên bề mặt xe có thể hấp thụ nhiệt và chứa nhiều axit và muối, gây ảnh hưởng đến bề mặt của xe khi chịu sự ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời.

Việc rửa xe dưới ánh nắng mặt trời không được khuyến khích vì sẽ gây phản tác dụng, dẫn đến bụi bẩn bám chặt trên xe khi nước bay hơi. Vì vậy, để bảo vệ xe ô tô tốt nhất có thể, người dùng nên thường xuyên rửa sạch xe và tránh đỗ xe dưới ánh nắng gay gắt.

Xem thêm: Ô tô lắp màn hình Android có được đăng kiểm?

Cân nhắc sử dụng các cửa sổ màu để bảo vệ ô tô 

Chủ xe có thể xem xét lắp đặt các cửa sổ màu như một lựa chọn khi xe thường xuyên phải đậu dưới ánh nắng mặt trời. Kính chắn gió đằng trước và hai cửa sổ trước nên cho phép 70% ánh sáng đi qua, trong khi kính chắn gió và hai cửa sổ phía sau chỉ dừng 25%.

Kiểm tra áp suất lốp định kỳ hằng tháng

Kiểm tra áp suất lốp
Kiểm tra áp suất lốp

Trong mùa hè, lốp xe thường là một trong những bộ phận dễ bị bỏ quên dễ dàng, điều này có thể gây khó khăn cho chủ xe vì lốp xe ô tô sẽ dễ bị hư hỏng nhanh hơn trong thời gian ngắn.

Khi xe lưu thông trong thời tiết nắng nóng liên tục, áp suất của lốp sẽ tăng lên do tăng nhiệt độ. Bên cạnh đó, ma sát gia tăng kết hợp với tốc độ cao và tiếp xúc với mặt đường nóng sẽ dễ khiến lốp xe bị nổ nếu áp suất lốp quá cao. Việc kiểm tra lốp ít nhất một lần một tháng là rất quan trọng để đảm bảo lốp xe hoạt động hiệu quả, cũng như để bảo vệ ô tô của bạn.

Ngoài ra, chủ xe ô tô cũng cần kiểm tra lốp dự phòng và tình trạng áp suất của nó. Vì nó có thể hữu ích, cứu cánh cho bạn khi có trường hợp bất đắc dĩ xảy ra. Đặc biệt, điều quan trọng là phải lắp đặt và cân bằng lốp đúng cách để tránh lốp bị hao mòn quá mức.

Bảo vệ ô tô bằng cách sử dụng phim bảo vệ sơn xe

Để bảo vệ ô tô, cũng như các bộ phận bên ngoài xe khỏi ánh nắng mặt trời, chủ xe có thể đầu tư một bộ phim bảo vệ sơn mà không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của xe. Theo các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng xe hơi, tấm phim che vô hình này còn có thể bảo vệ xe ôtô khỏi những vết nứt, bụi cát và những vết trầy xước nhỏ.

Thường xuyên kiểm tra nước làm mát để bảo vệ ô tô

Châm nước làm mát
Châm nước làm mát

Chất làm mát chất lượng tốt là một trong những chất lỏng quan trọng nhất để ô tô có thể vận hành tốt. Chất lỏng làm mát trong xe sẽ tiêu hao nhanh hơn trong thời tiết nắng nóng, điều này có thể làm tăng nguy cơ gây hại hại cho xe ô tô. Nếu mực chất lỏng làm mát thấp, người lái nên bổ sung thêm nước làm mát và đặc biệt không nên mở nắp xe khi xe vừa chạy và nhiệt độ động cơ vẫn còn cao.

Ngoài ra, chủ xe cần đảm bảo sử dụng chất làm mát chất lượng. Bởi khi dùng những loại nước làm mát rẻ tiền, không rõ nguồn gốc nó có thể gây hại cho ô tô của bạn về lâu dài.

Kiểm tra động cơ và chất lỏng truyền động

Kiểm tra động cơ và chất lỏng truyền động
Kiểm tra động cơ và chất lỏng truyền động

Chủ xe hãy kiểm tra mức dầu động cơ thường xuyên và bổ sung đúng loại dầu. Ngoài ra, chủ xe cũng có thể xả hết dầu động cơ và sử dụng loại chịu nhiệt tốt hơn được sản xuất để giữ độ nhớt và giảm hao mòn trong các điều kiện vận hành khắc nghiệt. Cũng nên kiểm tra mức chất lỏng của bộ trợ lực lái, phanh và bộ truyền động, vì đây có thể là những mắt xích yếu tiềm ẩn.

Chăm sóc pin hoặc ắc quy

Kiểm tra pin, ắc quy
Kiểm tra pin, ắc quy

Nhiệt độ quá cao làm giảm tuổi thọ pin do chất lỏng bên trong bay hơi nhanh hơn. Nó thậm chí còn làm tăng tốc độ phản ứng hóa học bên trong pin, dẫn đến sạc quá mức. Để bảo vệ ô tô, chủ xe phải kiểm tra pin để biết xem nó có đang sạc đúng tốc độ hay không. Ngoài ra, chủ xe cũng cần kiểm tra xem có bị ăn mòn gì trên các cực của pin không, đảm bảo chúng không có bụi bẩn và tất cả các kết nối cáp đều an toàn.

Còn đối với ô tô sử dụng ắc quy, chủ xe cần thường xuyên bổ sung và kiểm tra mức chất lỏng thường xuyên hơn trong mùa hè.

Kết luận

Việc đối mặt với cái nắng gay gắt trong điều kiện thời tiết hiện nay không chỉ có hại đối với sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng nặng nề đến các phương tiện giao thông. Về lâu dài, việc tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm hỏng xe và đẩy nhanh quá trình lão hóa của xe.

Vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện một số biện pháp bổ sung để đảm bảo tuổi thọ và độ bền bỉ của ô tô, bảo vệ ô tô tốt nhất trong thời tiết nắng nóng.

Trên đây là chi tiết thông tin bài viết NHỮNG MẸO TỐT NHẤT ĐỂ BẢO VỆ Ô TÔ TRONG THỜI TIẾT NẮNG NÓNG. Hy vọng bài viết sau của Bravigo sẽ giúp ích cho bạn.

(Nguồn: Báo Lao động)

CAO THÚY
Content Writer

Tôi là Cao Thúy – một người đam mê viết lách và yêu thích các sản phẩm, thiết bị ô tô thông minh. Sự đam mê này đã thúc đẩy tôi hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực này. Tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích. Với kiến thức và niềm đam mê với lĩnh vực ô tô, tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích về ô tô. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Trả lời